Yếu tố phải đảm bảo khi thiết kế nhà thờ họ, từ đường có hậu cung gỗ xoan đào

Mẫu nhà thờ có hậu cung là kiểu thường được thiết kế tương đối rộng rãi, mát mẻ, thoáng đãng. Đây là kiểu có lối kiến trúc khá giản đơn, tuy nhiên vẫn vô cùng đầy đủ tất cả các tính năng, ẩn chứa cực kỳ sâu sắc nét đẹp truyền thống dân tộc, văn hóa tâm linh của người Việt Nam xưa. Cùng với chúng tôi hãy nghiên cứu ngay những kiểu thiết kế nhà thờ họ, từ đường có hậu cung gỗ xoan đào qua bài viết dưới đây.

1. Đặc điểm của thiết kế nhà thờ họ, từ đường có hậu cung gỗ xoan đào

Trong văn hóa lâu đời của người Việt Nam xưa, nhà thờ họ thông thường thuộc về quyền sở hữu của cả một dòng tộc. Do đó, nó chứa đựng tính cộng đồng rất cao chứ không phải mang tính riêng biệt cá thể. Nhà thờ họ thông thường có kiểu kiến trúc vô cùng gần gũi cùng với nhà ở dân gian, ứng dụng cấu trúc khung gỗ là chính. Trong đó, loại gỗ xoan đào được áp dụng cực kỳ phổ biến bởi vì loại gỗ này có tính chất vô cùng rắn chắc, rất cứng bền, vân gỗ khá đẹp.

Kiểu thiết kế nhà thờ họ, từ đường có hậu cung gỗ xoan đào hoàn mỹ là kiểu thiết kế cực kỳ ấn tượng, vô cùng độc đáo, trong đó có một phần diện tích nhỏ ở phía sau nhà thờ được sử dụng để có thể tiện lợi trong việc chứa đựng các đồ dùng, dụng cụ.

thiết kế nhà thờ họ, từ đường có hậu cung gỗ xoan đào

Xem thêm: Gợi ý phương án thiết kế nhà thờ họ, từ đường 5 gian gỗ lim Nam Phi

2. Các yếu tố phải đảm bảo tốt khi thiết kế nhà thờ họ, từ đường có hậu cung gỗ xoan đào

Thận trọng khi lên phương án thiết kế nhà thờ họ, từ đường có hậu cung gỗ xoan đào

Xây nhà thờ họ có thể tương đối giản đơn, khá rõ ràng về vấn đề công năng. Tuy nhiên, về vấn đề kiến trúc và phong thuỷ lại cần phải có sự tìm hiểu và nghiên cứu thận trọng. Gia đình cần phải thiết kế theo hướng một không gian thật sự khang trang, thoáng mát, sáng sủa tuy nhiên vẫn giữ được trọn vẹn nét đẹp văn hóa tâm linh và sự trang nghiêm, cổ kính.

Bố cục kết cấu kiến trúc của thiết kế nhà thờ họ, từ đường có hậu cung gỗ xoan đào

Về cấu trúc, kiến trúc, xây dựng nhà thờ họ vô cùng đơn giản tương tự như nhà cấp bốn ba gian hoặc năm gian truyền thống dân tộc. Về căn bản thì cần phải tuân thủ một cách nghiêm túc trong bố cục, đó là nguyên tắc đăng đối qua trục thần đạo (đó là trục tưởng tượng đi qua chính giữa của nhà thờ).

thiết kế nhà thờ họ, từ đường có hậu cung gỗ xoan đào 1

Nguyên tắc thiết kế nói trên cần được ứng dụng trong toàn thể thiết kế nhà thờ từ hình khối kiến trúc, phương pháp trang trí, cách bài trí, sắp xếp những vật dụng thờ phụng bên trong.

Chi tiết phụ trang trí trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường có hậu cung gỗ xoan đào

Về phương cách trang trí, điêu khắc, cũng như chạm trổ trong thiết kế nhà thờ họ nhất thiết cần phải yêu cầu sự kỳ công, cầu kỳ, tỉ mẩn hơn nhiều. Hoa văn được tuyển chọn thông thường ẩn chứa tính truyền thống có hình hoa lá hay những biểu trưng vân xoắn, … Một vài nhà thờ họ cùng với những chi tiết trang trí vô cùng cầu kỳ, công phu ví dụ như rồng, phượng, … tùy thuộc vào gia thế hay mức độ đầu tư của cả dòng họ.

thiết kế nhà thờ họ, từ đường có hậu cung gỗ xoan đào 2

Phong thuỷ tâm linh ứng dụng vào thiết kế nhà thờ họ, từ đường có hậu cung gỗ xoan đào

Thông thường, những ngôi nhà thờ họ được thiết kế xây dựng trên phần đất của ông bà để lại, cũng có thể là con cháu hiến đất.

Về hướng đất, được xem dựa vào tuổi của trưởng tộc hoặc cháu trai trưởng, … đứng đầu dòng tộc nhằm đảm nhiệm các công việc như hương khói, lễ lạc. Hơn nữa, cũng có thể nghiên cứu vấn đề phong thuỷ cổ xưa, trong đó quan niệm hướng Nam chính là hướng tốt, hè mát, đông ấm, gắn liền với hạnh phúc và sự hưng thịnh.

Về thế đất, được cho là hoàn mỹ nhất khi nền đất phía trước nhà thờ họ phải thấp hơn nền đất phía sau, nền đất bên phải thấp hơn nền đất bên trái. Diện tích đất cần phải thực sự rộng rãi, có sân vườn, tiểu cảnh luôn xinh tươi, mát mẻ, thoáng đãng.

thiết kế nhà thờ họ, từ đường có hậu cung gỗ xoan đào 3

3. Đơn vị chuyên thiết kế nhà thờ họ, từ đường có hậu cung gỗ xoan đào

Kiến trúc nhà thờ họ rất phong phú và phụ thuộc vào cả nền văn hoá tâm linh của mỗi vùng miền. Việc thiết kế xây dựng nhà thờ họ cũng trở thành một việc làm cực kỳ ý nghĩa biểu hiện cái tâm chân thành và mong muốn báo hiếu của thế hệ con cháu với những đấng sinh thành. Ngoài ra Vietnamarch còn tư vấn thiết kế bàn thờ nhà thờ họ với kích thước bàn thờ chuẩn thước lỗ ban mang lại tài lộc cho gia đình họ tộc.

Để sở hữu một công trình vừa mộc mạc, giản dị, chân thành nhưng vẫn đạt được sự bề thế, oai nghiêm như thế, bạn hãy liên hệ đến những kiến trúc sư giàu kinh nghiệm của công ty chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tận tình và chu đáo nhất:

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

 

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com


CÁC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Đèn Led Vietnamarch

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Mẫu bàn thờ đẹp

Trần thạch cao

Fanpage