Ý nghĩa tâm linh văn hóa đặc thù của các loại hoa văn nhà thờ họ

Hoa văn trên những mẫu nhà thờ họ không chỉ là những mẫu vật trang trí, chúng còn mang ý nghĩa may mắn, tốt lành. Để tìm hiểu sâu về những họa tiết hoa văn nhà thờ họ giàu tính biểu tượng này, mời quý vị cùng đến với bài viết dưới đây.

1. Hoa văn nhà thờ họ hình động vật

Hoa văn nhà thờ họ hình rồng, phượng

Rồng và phụng chính là hai loài vật vô cùng khôn thiêng được ứng dụng rất nhiều trong việc trang trí các kiểu thiết kế dành cho nhà thờ họ. Chúng là biểu trưng cho sự quyền quý, trang nhã và sang trọng. Hơn thế nữa, mẫu con vật nêu trên còn có khả năng biểu hiện cho sự cát tường cùng với những điềm lành. Nó được khắc họa vô cùng kỳ công một cách cực kỳ sinh động trên y môn, cuốn thư, đầu cột đồng trụ, án gian, …

hoa văn nhà thờ họ

Hình tượng con rùa trong nhà thờ họ

Hình tượng con rùa chính là một loài sinh vật có tuổi thọ rất cao, được chạm khắc dành cho nhà thờ họ, ẩn chứa ý nghĩa về sự sống thọ, trường sinh bất lão. Hình tượng con rùa được mô phỏng bởi hình ảnh miệng ngậm thanh kiếm. Hình ảnh này gợi cho chúng ta nhớ đến điển tích vua Lê Lợi hoàn kiếm cho rùa thần sau khi đã thắng trận hiển hách, vẻ vang.

Hoa văn nhà thờ họ hình chim hạc

Đối với các dân tộc của những quốc gia phương Đông, con hạc từ xa xưa được xem là một loài chim hiện thân cho sự thoát tục, thanh cao, tao nhã, chứa đựng ý nghĩa trường sinh bất tử, trường tồn dài lâu theo năm tháng. Hạc đã được mệnh danh là nhất phẩm điểu, đó chính là biểu trưng cho sự khẳng khái, bộc trực, mạnh mẽ của người quân tử. Chúng ta thường bắt gặp hạc tại các bức tranh trang trí, những đôi hạc được chế tạo bằng đồng thường được bài trí tại các gian thờ.

Hình tượng con dơi trong nhà thờ họ

Trong tiếng Hán, con dơi được đọc đồng âm với chữ phúc. Vì thế cho nên, loài dơi thường được xem là biểu trưng cho sự may mắn, hanh thông và tài lộc. Bất cứ nhà nào mà có dơi bay vào sẽ được xem là điềm báo hiệu một niềm vui, sự may mắn tốt lành sắp diễn ra.

Dơi thường hay được khắc họa trên cửa của những bức bàn hoặc y môn hay cửa võng, … và nội thất, các loại vật dụng thờ.

hoa văn nhà thờ họ 1

2. Hoa văn nhà thờ họ hình hoa lá

Hoa văn tứ quý trong nhà thờ họ

Hoa văn tứ quý gồm có 4 loài cây đó là: Tùng, trúc, cúc, mai; Chúng biểu trưng cho 4 mùa, đó là mùa xuân – mùa hạ – mùa thu – mùa đông. Biểu hiện cho sự dồi dào, sung túc, sự sinh sôi không ngừng phát triển, nảy nở liên tục. Mẫu hoa văn nêu trên thường được hiện diện tại cửa của những bức bàn, trên các kẻ hiên, các ô tam sơn, những bức tranh dùng để trang trí trong nội thất những kiểu nhà thờ họ.

Hoa văn nhà thờ họ hình hoa sen

Hoa sen, một loài hoa vô cùng đặc sắc, là biểu hiện cho sự thanh cao, sự tinh khiết và trong sạch, từ lâu đã được dân nhân ta áp dụng trang trí tại rất nhiều khu vực khác nhau. Đối với những kiểu nhà thờ họ khôn thiêng, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy hoa sen hiện diện tại các vị trí trên đầu cột đồng trụ, trong những bức tranh trang trí, các y môn, các cửa võng, những bức đại tự, trên các bộ trường kỷ, …

hoa văn nhà thờ họ 2

Hoa văn nhà thờ họ hình hoa diên vĩ

Là loài hoa diên vĩ với nét đẹp vô cùng mảnh mai, uyển chuyển, uốn lượn nhẹ nhàng ẩn chứa ý nghĩa của sự suôn sẻ, may mắn, hanh thông, sung túc dồi dào rất được yêu thích trong những công trình thiết kế xây dựng nhà thờ họ. Thông thường, chúng ta sẽ nhìn thấy hoa văn nêu trên tại những con rường, phần đế tảng của cột đồng trụ, hoặc trên câu đầu.

Xem thêm: Giới thiệu ý nghĩa bậc tam cấp trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường

3. Tư vấn thông tin chi tiết về thiết kế – xây dựng nhà thờ họ 

hoa văn nhà thờ họ 3

Quý khách hàng nếu như cần tư vấn, tìm hiểu và nghiên cứu về thiết kế xây dựng các mẫu nhà thờ họ, nhà từ đường, nội thất vật dụng thờ cúng hoàn mỹ, phù hợp với không gian thờ phụng, đạt yêu cầu về vấn đề phong thủy; xin hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn tận tình và chu đáo nhất theo địa chỉ sau đây:

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com


CÁC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Đèn Led Vietnamarch

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Mẫu bàn thờ đẹp

Trần thạch cao

Fanpage