Ý nghĩa tâm linh và cách bài trí Bàn thờ cửu huyền thất tổ

Trong nhịp sống hối hả và năng động ngày nay, không còn nhiều người có thể hiểu được thế nào là bàn thờ cửu huyền thất tổ, ý nghĩa tâm linh cũng như cách bài trí bàn thờ cửu huyền thất tổ ra sao? Bài viết sau sẽ giải đáp phần nào những thắc mắc đó.

1. Thế nào là Bàn thờ Cửu huyền thất tổ?

Theo nghĩa Hán Việt thì “Cửu Huyền Thất Tổ” có nghĩa là:

– Cửu: là chín

– Huyền: nghĩa là đời, thế hệ

– Thất: là bảy

– Thất tổ: nghĩa là bảy ông tổ

Cửu huyền: có nghĩa là 9 đời hay 9 thế hệ. Từ đời mình trở lên 4 đời và trở xuống 4 đời bao gồm: cao – tằng – tổ – cha – mình – con – cháu – chắt – chút.

Thất tổ: có nghĩa là 7 đời tổ, tính từ đời mình lên trên 6 đời gồm: phụ – tổ – tằng – cao – thái – huyền – hiền. (cha – ông nội – ông cố – ông cụ – ông sơ – ông sờ – tổ đời thứ 5 – tổ đời thứ 6)

Việc lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ nhắc nhở con người ta sống đạo đức. Khi tâm đức đủ lớn gia đình sẽ có phúc, con cháu theo đó mà phát tài phát lộc, hưởng vinh hoa phú quý.

Mẫu bàn thờ cửu huyền thất tổ đẹp

Mẫu bàn thờ cửu huyền thất tổ đẹp

2. Ý nghĩa tâm linh của Bàn thờ cửu huyền thất tổ

Theo đạo Phật, Cửu Huyền là chín thế hệ của gia đình theo vòng luân hồi còn Thất Tổ là bảy đời của dòng họ. Mỗi con người, mỗi cuộc đời đều có sự luân hồi, nhân quả. Có người kiếp trước làm cha mẹ, kiếp sau đầu thai lại làm con cái của gia đình.

Tham khảo: Bàn thờ nên đặt hướng nào cho hợp phong thuỷ?

Bàn thờ cửu huyền thất tổ là thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Đây là nét đẹp văn hóa trong truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc Việt Nam.

Hiện nay, Cửu huyền thất tổ được chia thành 3 loại:

– Bài vị Cửu huyền thất tổ: Được thiết kế tinh xảo, tỉ mỉ, bền chắc, gọn gàng, có thể đặt cố định ở những nơi thờ có chân đế. Kích thước bài vị cũng không quá to nên phù hợp với mọi kích cỡ bàn thờ cửu huyền.

Bài vị cửu huyền thất tổ

Bài vị cửu huyền thất tổ

– Tranh thờ Cửu huyền thất tổ: Có kích thước lớn hoặc nhỏ tùy theo yêu cầu của gia chủ. Thông thường, tranh Cửu huyền cần có thêm chân đế để dễ dàng kê thẳng đứng. Tranh Cửu huyền thất tổ đa dạng về phong cách thiết kế, họa tiết và giá thành rẻ.

– Liễn thờ Cửu huyền thất tổ: Liễn thờ Cửu huyền thất tổ thường được đặt ở chính giữa bàn thờ với thiết kế đẹp, làm nổi bật không gian thờ cúng.

Liễn thờ cửu huyền thất tổ

Liễn thờ cửu huyền thất tổ

3. Cách bài trí bàn thờ Cửu Huyền đúng chuẩn

Việc thờ cúng chuẩn chỉ sẽ đem lại sự bình an, hạnh phúc cho gia đình, ngược lại, chỉ cần có sai lệch hay thiếu sót sẽ khiến gia đình có phần lục đục, kém may mắn.

>>> Xem thêm: Bố trí bàn thờ 4 bát hương có được không?

Lập bàn thờ Cửu huyền cũng chính là lập bàn thờ gia tiên. Công đoạn này gồm nhiều bước, đòi hỏi gia chủ phải thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ đến từng chi tiết.

Gia chủ phải chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm thờ cúng Cửu huyền thất tổ như: bát hương (1 hoặc 3 bát tùy theo gia chủ), bình hoa, mâm bồng đựng trái cây, kỷ nước, đèn dầu, bộ ấm chén trà, nậm rượu, chân nến, đũa thờ,…

Thờ cúng tổ tiên mấy đời thì dừng lại?

Con trai trưởng là người thờ phụng ông bà, tổ tiên. Còn những người anh em chung dòng máu thì việc thờ cúng được lược giản, chỉ thờ ông bà hoặc cha mẹ.

Theo thông lệ xưa, việc thờ cúng tổ tiên, ông bà đến đời thứ 5 thì dừng lại. Thế hệ con thờ cha mẹ gọi là thờ 1 đời. Thế hệ cháu thờ ông bà gọi là thờ 2 đời. Thế hệ cháu chắt thờ ông bà cố gọi là thờ 3 đời. Thế hệ cháu sơ thờ ông bà gọi là thờ 4 đời.

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, các chuẩn mực gia đình cũ cũng dần được thay thế, việc thờ cúng tổ tiên, ông bà tới đời thứ 3 là dừng lại.

Tự hào là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực kiến trúc truyền thống. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ Kiến trúc sư chuyên nghiệp trong lĩnh vực thiết kế bàn thờ. Để nhận được tư vấn thiết kế, lắp đặt Bàn thờ cửu huyền thất tổ hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty TNHH VIETNAMARCH

VP: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội – Việt Nam

Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918248297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7

Website: Vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

 

 


CÁC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Đèn Led Vietnamarch

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Mẫu bàn thờ đẹp

Trần thạch cao

Fanpage