Xử lý bàn thờ không dùng nữa phải làm sao cho đúng?

Bàn thờ là nơi linh thiêng, là nơi bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với thần linh, tổ tiên, những người đã mất. Việc thay bàn thờ mới là điều nên làm khi mà bàn thờ cũ đã không còn phù hợp với không gian nhà ở hoặc không đảm bảo chất lượng vì quá cũ, xuống cấp. Vậy xử lý bàn thờ không dùng nữa phải làm sao cho đúng? Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này.

1. Quan điểm của Phật giáo về bàn thờ

Theo quan điểm của Phật giáo thì bàn thờ được xem như là phương tiện để các phật tử có thể tu hướng tu tập. Theo quan điểm của phật giáo thì không có chuyện tổ tiên, thần thánh lại ngự trị trong bát hương, bàn thờ mà mọi chuyện tốt hay xấu là do nhân quả, phụ thuộc vào cái tâm của con người.

Tuy nhiên đối với ông bà ta từ trước đến nay thì bàn thờ được xem là một nơi thiêng liêng và quan trọng. Ông bà ta luôn quan niệm rằng “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” cho nên những lễ nghi, tục lệ liên quan đến bàn thờ trong gia đình đều được coi trọng và giữ nguyên.

Mẫu bàn thờ đẹp bằng gỗ sồi cho chung cư hiện đại

Mẫu bàn thờ đẹp bằng gỗ sồi cho chung cư hiện đại

Bàn thờ chính là nơi thờ cúng thần linh, tổ tiên và những người đã mất. Việc thắp hương trên bàn thờ được xem như là phương tiện để tỏ lòng biết ơn đối với thần linh, tổ tiên, người đã mất. Mong muốn phù hộ để gia đình luôn được ấm no, hạnh phúc và công việc thuận lợi, suôn sẻ. Bàn thờ là một trong những thứ rất quan trọng không thể nào thiếu được trong mỗi gia đình Việt Nam.

2. Xử lý bàn thờ không dùng nữa phải làm sao cho đúng?

Việc thay bàn thờ mới là điều hiển nhiên và phải thực hiện khi bàn thờ cũ không còn phù hợp với không gian sống hoặc không còn đảm bảo chất lượng vì đã quá cũ, xuống cấp. Thay bàn thờ mới còn thể hiện sự thành kính và là tấm lòng của gia chủ khi chăm chút cho góc tâm linh của gia đình, chăm chút cho nơi thờ cúng khang trang và hoàn hảo nhất.

Sau khi sắm sửa bàn thờ mới, nhiều gia chủ thường lúng túng không biết bàn thờ cũ xử lý thế nào mới ổn thỏa mà không gây bất kính với bề trên. Dưới đây là một số cách xử lý bàn thờ cũ mà gia chủ có thể tham khảo:

2.1. Đốt bàn thờ cũ

Rất nhiều gia đình khi không biết bàn thờ cũ xử lý thế nào thì thường hay đốt bàn thờ cũ đi để sắm cái mới. Bởi hầu hết mọi người đều cho rằng: “mọi thứ sinh ra từ cát bụi rồi cũng sẽ trở về với cát bụi”. Theo quan niệm tâm linh cũng cho rằng bàn thờ hành Mộc do vậy cần Hỏa để hóa về tro bụi. Đốt bàn thờ cũ vừa hợp ý trời lại không gây bất kính với bề trên. Đây cũng được cho là cách xử lý bàn thờ cũ chuẩn nhất!

Khi đốt bàn thờ cũ, đầu tiên gia chủ cần tiến hành khấn vái xin phép các chư thần cùng gia tiên. Sau khi đã tiến hành khấn vái xong, gia chủ dọn dẹp các vật dụng thờ cúng trên bàn thờ và tiến hành loại bỏ những thứ cần thay mới.

Khi đốt bàn thờ cũ, gia chủ nên để dưới đáy đống lửa là một tấm kim loại để khi đốt xong liền có thể thu lại tro. Khi tiến hành đốt, gia chủ cũng có thể chẻ nhỏ ra cho lửa dễ cháy tuy nhiên không nên không dẫm lên bàn thờ để chẻ nhỏ nếu không sẽ bị xem như là phạm thượng, bất kính với bề trên.

Khi đốt cũng cần trông chừng và khoanh vùng cẩn thận để tránh xảy ra hỏa hoạn. Tro sau khi đốt bàn thờ cũ có thể đem rải quanh vườn hoặc có thể chôn xuống đất. Việc làm này sẽ giúp bạn nhận được nhiều hồng ân về sau.

>>> Tham khảo: Cửa võng nhà thờ họ trong văn hoá thờ cúng người Việt

2.2. Thả bàn thờ cũ trôi sông

Thực tế bắt nguồn từ phong tục Trung Quốc, từ xưa ông bà ta thường hay thả bàn thờ cũ trôi sông. Tuy nhiên, ngày nay điều này được cho là cổ hủ, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và không phù hợp với sự phát triển nên bị bãi bỏ. Vậy nên khi không biết bàn thờ cũ xử lý thế nào thì gia chủ cũng không nên thả bàn cũ trôi sông. Vì ngoài việc gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ sinh thái môi trường nước của sông đây còn là hành vi thiếu tôn kính với tổ tiên.

Ném bàn thờ cũ xuống sông hồ là hành động bất kính với thần linh, gây ô nhiễm môi trường nước

Ném bàn thờ cũ xuống sông hồ là hành động bất kính với thần linh, gây ô nhiễm môi trường nước

2.3. Bán bàn thờ cũ

Ngoài ra, ngày nay gia chủ cũng có thể thấy một số doanh nghiệp chuyên thu mua bàn thờ cũ để tái chế. Nếu như bàn thờ cũ vẫn còn có khả năng phục chế, gia chủ không cần vội bỏ hay đốt bàn thờ cũ đi mà có thể bán cho doanh nghiệp đó. Vừa không gây ô nhiễm môi trường vừa có thêm một khoản thu nhập mà không lo phạm thượng, bất kính với bề trên.

Đối với bàn thờ cũ sau khi mua về, doanh nghiệp sẽ khắc phục như tẩy uế, tận dụng gỗ tốt ở bàn thờ cũ để lắp ráp thành bàn thờ mới. Tuy nhiên khi bán, doanh nghiệp thường sẽ bảo đây là những sản phẩm bàn thờ cũ được làm lại chứ không phải là bàn thờ mới.

Trên đây là một số phương pháp gia chủ có thể áp dụng khi không biết bàn thờ cũ xử lý thế nào để đặt bàn thờ mới vào gia đình. Hy vọng với những chia sẻ này, gia chủ sẽ có thêm cho mình những kiến thức mới trong vấn đề thờ cúng tại gia nhé!

3. Đơn vị cung cấp các mẫu bàn thờ đẹp

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch tự tin là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm về mảng kiến trúc truyền thống. Chúng tôi chuyên tư vấn, thiết kế, thi công và lắp đặt các mẫu bàn thờ đẹp theo phong cách truyền thống cũng như hiện đại. Các mẫu sản phẩm của chúng tôi luôn đa dạng về hình dáng, mẫu mã, kích thước. Tin chắc có thể làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Quý khách quan tâm đến sản phẩm có thể liên hệ theo địa chỉ:

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

 

 

 


CÁC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Đèn Led Vietnamarch

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Mẫu bàn thờ đẹp

Trần thạch cao

Fanpage