Tư vấn hướng dẫn cách bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ chuẩn nhất

Chúng ta nên sắp xếp bao nhiêu bàn thờ trong nhà thờ họ? Các bàn thờ nêu trên được bài trí theo thứ tự, quy chuẩn, vị trí như thế nào? Các yếu tố nào sẽ quyết định cách bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ? Toàn thể tầm quan trọng của nhà thờ họ cùng với sự oai nghiêm cần thiết của cách bố trí bên trong đã được chúng ta đặc biệt chú trọng đúng mức hay chưa? Công ty Vietnamarch sẽ lần lượt đề ra giải pháp sắp đặt bàn thờ trong nhà thờ họ – nhà từ đường với bài viết dưới đây.

1. Lý do phải thực hiện đúng cách bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ

Từ lâu, chúng ta đã biết rằng một điều đã được khẳng định chắc chắn đó là: Nhà thờ họ – sự trường tồn rất biểu tượng, cực kỳ độc đáo, rất riêng – Hơn nữa, nó cũng vô cùng thân quen, gần gũi tại các khu dân cư có lịch sử lâu đời ở nước ta. Chúng ta thật không khó để nhận biết rằng, trong những cộng đồng dân cư trú ngụ tại miền trung du hay tại đồng bằng Bắc Bộ hoặc bắc Trung bộ, hầu hết những dòng họ lâu đời tại đây đều đã xây dựng nên một nhà thờ họ nhằm để tưởng nhớ và tri ân đến những vị tiên tổ, ông bà trong dòng họ.

Do đó, so với việc bố trí các bàn thờ trong mỗi gia đình khác nhau, phương pháp cách bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ mang vô số ý nghĩa tâm linh cùng với tín ngưỡng, ngoài ra còn có những tiêu chuẩn cực kỳ khắt khe hơn nhiều.

cách bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ

Xem thêm: Nét đặc trưng văn hóa dân tộc thể hiện ở cột đồng trụ nhà thờ họ

2. Khái quát chung cách bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ

Trong dân gian có rất nhiều phương án cách bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ. Tuy nhiên, một vài nguyên tắc chung cần phải được đảm bảo như sau:

Linh điện: Ở bên trái nhà thờ họ chính là nơi Linh điện luôn được bố trí tại khu vực riêng biệt này. So với Thượng điện, Linh điện thường được thiết kế – xây dựng cao hơn đôi phần. Một bàn thờ sẽ được sắp đặt tại đây. Ở đó, thần chủ sẽ được an trí và bát hương cũng được sắp đặt để cúng bái các vị Thần linh.

cách bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ 1

Điện thờ gia tộc: Ở vị trí trung ương của nhà thờ họ là nơi bài trí Điện thờ gia tộc, tại đây bàn thờ được sắp đặt dựa theo ba cấp:

  • Thượng điện
  • Trung điện
  • Hạ điện.

Thượng điện: Nơi thần chủ an trí, sắp đặt bát hương cúng bái các vị  Thủy Tổ (đó là vị tiên tổ của đời thứ nhất trong dòng họ). 

Trung điện: Nơi thần chủ an trí, sắp đặt bát hương cúng bái các vị Tiên Tổ (là vị tiên tổ tính từ đời thứ nhì cho đến đời thân sinh thuộc vị cao tổ). 

Hạ điện: Nơi thần chủ an trí, sắp đặt bát hương cúng bái các vị Cao tổ (duy nhất nơi đây chỉ thờ các vị cao tổ không có cháu con nối dõi trông nom việc cúng bái. Trong trường hợp các vị cao tổ có cháu con nối dõi cúng bái, cháu con trực hệ sẽ cúng bái ở nhà thờ họ thuộc chi tộc được tính toán theo các phân cấp đã được quy định).

Hơn nữa, một bàn thờ phụ thấp hơn được sắp đặt, dành cho Ông Mãnh và Bà Cô (là các người  lúc còn trẻ đã khuất bóng, hoặc chưa lập gia đình hay chưa thành niên).

cách bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ 2

Vong điện: Phía ngoài mái hiên là nơi bố trí điện thờ vong, hay cũng có thể đó là một miếu tương đối nhỏ được bố trí ở bên ngoài, tại phía bên phải của nhà thờ họ. Nơi đây sắp đặt một bàn thờ để cúng bái các vong hồn chưa siêu thoát (các bậc Tiên tổ bị yểu mệnh, bị thất lạc từ lâu, không rõ hành vi, tung tích, không rõ tên tuổi, ngày sinh, ngày mất, không được trông nom hương khói, không được bất cứ ai cúng bái, …).

cách bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ 3

3. Nhận phương án cách bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ từ các chuyên gia của Vietnamarch

Như thế, chúng ta đã có lời phúc đáp cho phương án cách bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ thông qua các chuyên gia giàu kinh nghiệm, thâm niên cao của công ty Vietnamarch. Quý khách hàng có thể tuyệt đối an tâm liên hệ cùng chúng tôi để có những trải nghiệm vô cùng đáng giá sau đây:

  • Đội ngũ tư vấn viên rất nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, luôn sẵn sàng giải đáp các vấn đề bố trí nội thất theo tín ngưỡng và tâm linh.
  • Các chế phẩm nội thất có chất lượng cao, đạt tiêu chí văn hóa truyền thống.
  • Dịch vụ cung ứng mua hàng, giao hàng, hậu mãi, khuyến mãi và bảo hành vô cùng chu đáo, uy tín, tận tâm. 

Nếu như quý khách hàng còn bất cứ băn khoăn nào về phương án cách bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ hay cần thiết kế và xây dựng bất cứ mẫu nhà thờ họ nào, xin hân hạnh kính mời hãy trực tiếp liên hệ nhanh chóng theo địa chỉ như sau:

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

 


CÁC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Đèn Led Vietnamarch

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Mẫu bàn thờ đẹp

Trần thạch cao

Fanpage