Tìm hiểu văn hóa truyền thống về nguyên tắc thiết kế nhà thờ họ

Một việc làm rất thiết thực không chỉ mang ý nghĩa đặc sắc về văn hóa – tâm linh mà còn là phương pháp vô cùng hữu hiệu giúp cho những người con rời xa cố hương thể hiện tấm lòng tha thiết yêu thương đậm đà và sự hiếu thảo, tri ân, tưởng nhớ đến ông bà, tổ tông, dòng tộc đó chính là việc thiết kế và xây dựng nhà thờ họ. Thông qua phần trình bày dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu đến quý độc giả một vài nguyên tắc thiết kế nhà thờ họ – nhà từ đường.

1. Tầm quan trọng của nguyên tắc thiết kế nhà thờ họ

Khi đời sống chúng ta hiện nay ngày càng trở nên phát triển ấm no, sung túc hơn, việc con cháu trong dòng tộc ước muốn thể hiện sự hiếu thuận và tôn kính tri ân, tưởng nhớ đến dòng họ, quê hương là một điều rất cần thiết, đáng trân trọng. Theo văn hóa truyền thống dân tộc từ xưa của cha ông ta lưu truyền lại, nhà thờ họ là khu vực vô cùng khôn thiêng nhằm để thờ cúng các bậc cao tằng thủy tổ, cùng các vị tiên linh khác trong dòng tộc. Thông thường, mỗi vị  sẽ sở hữu bài vị riêng, được bài trí trên bàn thờ một cách trang trọng. Khi chúng ta tìm hiểu bài vị, thần chủ sẽ biết được công đức và vị thế của những vị đối với dòng họ, gia tộc.

Vì vậy cho nên, chúng ta rất cần phải thấu hiểu nguyên tắc thiết kế nhà thờ họ – từ đường, nhằm đảm bảo các hạng mục đúng tiêu chí truyền thống văn hóa dân tộc.

nguyên tắc thiết kế nhà thờ họ

Xem thêm: Hướng dẫn quy trình các bước thực hiện sơn giả gỗ nhà thờ họ

2. Các yếu tố cần nhớ trong nguyên tắc thiết kế nhà thờ họ

Ứng dụng phong thuỷ vào nguyên tắc thiết kế nhà thờ họ

Chúng ta thấy rằng, kinh nghiệm thực tế khi tiến hành thiết kế – xây dựng từ đường, nhà thờ họ nhất thiết nên chọn hướng nam, do bởi theo quan niệm lâu đời đó là hướng vô cùng tốt lành: Mùa đông vô cùng ấm áp, mùa hè cực kỳ mát mẻ. Theo đạo Phật quan niệm, hướng nam sẽ luôn được gắn liền cùng điều thiện lành, hạnh phúc, bình yên. Nho giáo quan niệm, hướng của Thánh nhân là hướng nam. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mỗi trường hợp riêng, nếu trưởng tộc hay cháu trai trưởng là người đứng tên thực hiện xây dựng nhà thờ họ, việc nghiên cứu hướng nhà thờ họ như thế nào để phù hợp với hướng của người đứng tên đó là việc được đa số chủ nhân hiện nay thường áp dụng.

Một vài yếu tố cụ thể cần đặc biệt chú trọng về thế đất khi chúng ta tiến hành xây dựng nhà thờ họ đó là:

  • Nền đất tại vị trí phía trước nhà thờ họ phải thấp hơn nền đất tại vị trí phía sau.
  • Nền đất tại vị trí bên phải cần thấp hơn nền đất tại vị trí bên trái.

nguyên tắc thiết kế nhà thờ họ 1

Nguyên tắc thiết kế nhà thờ họ khi chọn lối kết cấu kiến trúc

Việc trang trí trong khi thực hiện thiết kế – xây dựng nhà thờ họ luôn được đặt vào vị trí đặc biệt quan trọng ưu tiên. Về cấu trúc căn bản của nhà thờ họ sẽ tương đương như những mẫu nhà ở cấp 4. Nhà thờ họ thông thường có kết cấu tương tự nhà 3 gian hoặc là nhà 5 gian truyền thống của dân tộc ta. Nhà có mẫu mã hình chữ Nhất nằm ngang, đi cùng mái trước với mái sau theo kiểu thu hồi bít đốc, với quy mô nhỏ hay to tùy thuộc vào diện tích đất ra sao và nhu cầu ứng dụng của từng dòng họ khác nhau.

nguyên tắc thiết kế nhà thờ họ 2

Nguyên tắc thiết kế nhà thờ họ về trục chủ đạo

Chúng ta cần tuân thủ triệt để các nguyên tắc căn bản sau đây:

Trong bố cục: Chính là nguyên tắc đăng đối thông qua trục thần đạo (đó chính là một trục dựa theo sự tưởng tượng, đi qua nơi chính giữa của nhà thờ).

Nguyên tắc thiết kế này cần được áp dụng triệt để trong toàn bộ thiết kế nhà thờ họ: Từ hình khối kiến trúc, cho tới cách bài trí, trang hoàng, sắp xếp các đồ vật  thờ tự phía trong.

nguyên tắc thiết kế nhà thờ họ 3

3. Biết thêm các nguyên tắc thiết kế nhà thờ họ từ Vietnamarch

Nguyên tắc thiết kế nhà thờ họ vô cùng tỉ mẩn, cầu kỳ, công phu, kết hợp vô số họa tiết, hoa văn. Hơn nữa, yêu cầu sự tinh xảo, vì thế việc chọn lựa doanh nghiệp thi công các mẫu nhà thờ họ cần đặc biệt quan tâm đúng mức. 

Công ty Vietnamarch giàu kinh nghiệm, vững chuyên môn, được tín nhiệm cao trong ngành thiết kế – xây dựng sẽ là sự tuyển chọn ưu việt đối với công trình xây dựng của quý bạn đọc. Tất cả chi tiết cụ thể xin vui lòng liên hệ trực tiếp tại địa chỉ sau đây:

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

 

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com


CÁC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Đèn Led Vietnamarch

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Mẫu bàn thờ đẹp

Trần thạch cao

Fanpage