Tìm hiểu các yếu tố phong thủy trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường

Nhà thờ tổ hoặc còn gọi là nhà thờ họ – nhà từ đường là khu vực để thờ phụng ông bà, tổ tiên, những người đã có công lao đóng góp giúp dòng tộc được phát triển lớn mạnh. Các mẫu nhà thờ họ biểu hiện văn hóa của người dân Việt Nam cư ngụ tại vùng đồng bằng Bắc Bộ hay trung du Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Vì vậy, việc xây dựng công trình phải chú ý đến phong thủy trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường.

1. Tầm quan trọng của phong thủy trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường

Do cuộc sống luôn phát triển và có nhiều sự đổi thay, rất nhiều dòng họ có con cháu đã đi làm ăn xa cho nên không về thăm viếng cội nguồn thường xuyên. Vì thế cho nên, việc xây dựng thi công từ đường cũng là một cách tốt đẹp để giúp liên kết tình cảm thân thiết giữa con cháu trong cùng một dòng tộc với nhau. Đó cũng chính là dịp tốt để giúp cho con cháu tụ họp và gắn kết lại các mối quan hệ trong dòng họ, qua đó sức mạnh của tập thể được khẳng định.

Vì lý do này, việc xây dựng công trình phải chú ý đến các yếu tố phong thủy trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường.

phong thủy trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường

Xem thêm: Ý nghĩa quan trọng của bản vẽ thiết kế nhà thờ họ, từ đường

2. Thông tin về yếu tố phong thủy trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường

Phong thủy trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường để chọn hướng đất

Thông thường, hướng đất được tuyển chọn để xây từ đường là hướng Nam.

Theo Tiên thiên bát quái, phía Nam chính là hướng của các bậc đế vương, có tượng là quẻ Càn biểu trưng cho trời, cho vua chúa, …

phong thủy trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường 1

Từ xưa, các bậc đế vương thường tựa lưng về hướng Bắc, mặt hướng về Nam nhằm để cai trị thiên hạ. Căn nhà thờ tộc được thiết kế – xây dựng theo thế nêu trên cũng được xem là đại cát đại lợi, giúp cho gia chủ đạt được rất nhiều sự may mắn, nhiều tài lộc và an lành.

Tuy nhiên, dựa vào Bát trạch, những người thuộc mệnh Tây tứ trạch lại tương đối có sự xung khắc với hướng Nam. Do đó, người thuộc mệnh Tây tứ trạch nếu như xây nhà thờ họ theo hướng Nam thì cần phải dùng các vật dụng tử vi phong thủy nhằm mục đích để hóa giải.

Mặc dù vậy, hiện nay dựa vào quan niệm mới theo phong thủy trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường; nếu nhà hướng Nam mà lại vướng phải thế đất xấu, chúng ta cũng có thể lựa chọn hướng khác để xây nhà.

phong thủy trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường 2

Áp dụng phong thủy trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường để chọn thế đất

Thế đất để xây dựng từ đường tối ưu theo phong thủy trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường phải là vị trí có được Long mạch. Đó được xem là khu vực hội tụ khí, là điểm giao nhau giữa những thế Chu Tước – Thanh Long – Huyền Vũ và Bạch Hổ.

Chu Tước là biểu trưng của hướng Nam, của mùa hè, của màu đỏ và khí dương. Thế Chu Tước phải thấp hơn những thế còn lại, nên thường là mặt phía trước của nhà thờ họ.

phong thủy trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường 3

Huyền Vũ biểu trưng cho hướng Bắc, cho mùa đông, cho gam màu đen và khí âm. Huyền Vũ cũng là thế đất có vị trí cao nhất của ngôi nhà thờ họ.

Bạch Hổ biểu trưng cho hướng Tây, cho mùa thu, cho màu trắng và khí âm. Về vấn đề địa hình, thế Bạch Hổ thường xuyên cần phải thấp hơn thế Thanh Long tại vị trí phía Đông.

Về vấn đề khí tượng học: Thanh Long tương ứng với chòm sao Thần Nông, biểu trưng cho hướng mặt trời mọc, cho mùa xuân, cho gam màu xanh và khí dương. Thế Thanh Long cũng cần phải cao hơn thế Bạch Hổ tại vị trí hướng Tây.

phong thủy trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường 4

3. Chuyên gia tư vấn giải đáp phong thủy trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường

Vietnamarch là doanh nghiệp có bề dày trong kinh nghiệm thiết kế – thi công nhà thờ họ. Chúng tôi vô cùng chuyên nghiệp trong phương pháp thực hiện công việc đồng thời giải quyết những trở ngại của khách hàng, đảm bảo sao cho đúng tiến độ và chất lượng của công trình thi công. 

Hãy nhanh chóng vui lòng liên hệ với công ty Vietnamarch của chúng tôi để nhận được sự tư vấn cực kỳ chu đáo và miễn phí hoàn toàn các bạn nhé!

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

 

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com


CÁC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Đèn Led Vietnamarch

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Mẫu bàn thờ đẹp

Trần thạch cao

Fanpage