Thông tin tổng quát về những chi tiết trong kết cấu nhà thờ họ

Trong thiết kế và xây dựng nhà từ đường hay nhà thờ họ, chúng ta rất cần các quy định thống nhất về những vấn đề sau đây: Kích thước, thành phần kiến trúc, tỷ lệ giữa những chi tiết, hoa văn trang trí dành cho công trình. Kiến trúc nhà thờ họ là một công trình văn hóa tâm linh, do đó việc chúng ta đặc biệt quan tâm đến các yếu tố chính trong kết cấu nhà thờ họ là vô cùng cần thiết, không thể thiếu.

1. Các chi tiết bên ngoài trong kết cấu nhà thờ họ

Kiến trúc mái nhà trong kết cấu nhà thờ họ

Đối với kiến trúc nhà thờ họ kiểu hai mái, triền mái sẽ thẳng. Còn đối với các công trình 4 mái hay công trình 8 mái thì có sự hếch lên tại vị trí góc mái. Góc mái (còn có tên gọi là tàu đao) của công trình nhà thờ họ kiểu 4 mái hoặc 8 mái sẽ được làm cong uốn ngược, còn được gọi với tên khác là đao quật.

Trang trí trên mái trong kết cấu nhà thờ họ

Hoa văn thường được sử dụng để trang trí đặc trưng đó là các mẫu như Mặt Nguyệt, Vân mây, Đại tự, … thường được đặt tại vị trí chính giữa mái. Các bờ nóc thường được đặt gạch hoa chanh. Đỉnh mái có gắn con kìm (long nghê, hoặc cá chép hóa rồng) tại vị trí hai đầu bờ nóc. Con sô, lạc long thủy quái hay  con náp, … sẽ được đặt tại chỗ bờ quyết (còn gọi là bờ guột). Những con giống nêu trên luôn là hình tượng cực kỳ đặc sắc biểu hiện tinh thần của ngôi nhà thờ. Phần diềm mái chứa đựng các chi tiết hoa văn trang trí riêng biệt, được gọi là diềm mái.

kết cấu nhà thờ họ

Xem thêm: Giới thiệu một vài kiểu hàng rào nhà thờ họ trang trọng uy nghi

2. Các chi tiết bên trong của kết cấu nhà thờ họ

Phần cột trong kết cấu nhà thờ họ

Cột – đây là phần có tác dụng đỡ chính – có khả năng chịu lực đối với toàn thể khối lượng của công trình. Cột khá mập và tròn to, ở giữa thì phình ra. Thông thường, tiết diện của cột trụ có dáng tròn, nhưng đôi khi cũng có sử dụng cột dáng vuông. Hệ thống cột sẽ được đặt lên trên những đế chân cột, hoàn toàn không chôn sâu cột xuống nền như khi xây dựng nhà ở. Nhờ bởi độ rắn chắc và rất to khỏe của cột sẽ giúp cho công trình luôn được ổn định và vững chãi hơn rất nhiều.

kết cấu nhà thờ họ 1

Hệ thống gian bên trong nhà thờ họ

Phần mái nhà thường được xây dựng dựa theo các vì nhà, các vì nhà được thiết kế dựng lên và được kết nối cùng với nhau bởi những xà ngang và xà ngưỡng, tạo nên một khối hình hộp cấu thành tạo ra mái nhà. Giữa hai vì nhà có tên gọi là gian.

Phần xà trong kết cấu nhà thờ họ

Xà còn có tên gọi là những giằng ngang,đó là bộ phận chịu kéo được sử dụng để kết nối những cột chính,cột hiên và cột quân lại cùng với nhau. Xà bao gồm những loại xà nằm trong và xà nằm ngoài khung vuông góc cùng với khung.

kết cấu nhà thờ họ 2

Hệ thống kẻ bên trong nhà thờ họ

Kẻ là những loại dầm đơn được sắp đặt dựa theo phương chéo của mái nhà, kẻ sẽ được gác lên trên những cột nhờ vào những mối mộng vô cùng chắc chắn.

Phần bảy trong kết cấu nhà thờ họ

Bảy – đó là phần dầm nằm trong khung – nó được gắn vô cột quân là phần nối kết ở phía sau nhà, nó có công dụng đỡ cho phần mái vẩy. Đối với các nhà thờ họ thì sử dụng tiền kẻ, hậu bảy, đối với những công trình kiến trúc như là chùa, đình, bởi vì không có cột hiên hơn nữa 4 mặt mái hiên rất thoáng đãng cho nên sử dụng bảy hiên.

kết cấu nhà thờ họ 3

3. Tìm hiểu thêm kết cấu nhà thờ họ từ các chuyên gia của Vietnamarch

Với bài viết trên đây, chúng tôi đã gửi đến quý bạn đọc những thông tin tổng quát về cấu trúc nhà thờ họ. Hy vọng rằng quý bạn sẽ có thể áp dụng như thế nào cho thích hợp đối với gia đình mình.

Để nhận được sự tư vấn về những mẫu nhà thờ họ hoàn hảo, xin quý bạn hãy liên hệ với công ty Vietnamarch. Chúng tôi nhận tư vấn, thiết kế kiến ​​trúc, thi công và thực hiện những công trình kiến ​​trúc truyền thống dân tộc như sau: nhà thờ họ, đình, nhà gỗ truyền thống, lăng, miếu, … cho tất cả mọi đối tượng khách hàng trên cả nước. Để biết thêm thông tin chi tiết, xin quý khách hàng vui lòng liên hệ cùng với chúng tôi theo địa chỉ sau đây:

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

 

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com
CÁC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Đèn Led Vietnamarch

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Mẫu bàn thờ đẹp

Trần thạch cao

Fanpage