Cách thắp hương tàn cong mấy nén thì nhiều lộc?

Việc thắp hương tàn cong (nhang tàn cong) trên bàn thờ thần phật hay bàn thờ gia tiên luôn là nghi lễ thiết yếu của phần hành lễ cầu xin bề trên ban phước. Đó là tập quán từ lâu đời của người dân Việt Nam nhưng rất nhiều người lại băn khoăn rằng, mỗi lần nên thắp mấy nén hương thì vừa?

Câu hỏi tưởng như đơn giản nhưng không hẳn ai cũng trả lời được. Dưới đây là những giải thích và lời khuyên từ các chuyên gia phong thủy.

1. Phong tục thắp hương trên bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật.

Phong tục thắp hương trên bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật

Thắp hương là phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam

Những ngày tuần như rằm, mồng một hàng tháng hoặc những ngày giỗ, tết, hầu hết các gia đình Việt Nam đều phải thắp hương lên bàn thờ để cúng tổ tiên và thần linh để mong cầu cho gia đạo yên vui, mạnh khỏe, may mắn… Đây chính là một nét đẹp văn hóa lâu đời, góp phần bảo tồn giá trị bản sắc văn hóa dân tộc.

Đặc biệt với những nơi kinh doanh, bàn thờ thần tài – thổ địa giữ một vị trí tâm linh vô cùng quan trọng, ảnh hưởng tới công việc làm ăn của công ty, cửa hàng. Nén hương được thắp lên và gửi gắm vào đó những thông điệp của trần gian đối với đất trời, tổ tiên, ông bà… giúp không khí gia đình ấm áp, lòng người được thanh thản hơn.

2. Cách thắp hương ở nhà

Nguyện đem lòng thành kính

Gửi theo làn khói hương

Phảng phất khắp mười phương

Cúng dường ngôi Tam Bảo

Việc thờ cúng cần những nguyên tắc nhất định, đặc biệt là nghi lễ thắp hương trên bàn thờ tổ tiên. Hành động thắp hương là cách để đưa những mong cầu của gia chủ gửi gắm đến thần linh và tổ tiên. Khi thắp hương, khói hương nghi ngút trong khu thờ sẽ tạo nên không gian linh thiêng, giao hòa giữa hai cõi âm dương.

Trên thực tế, chúng ta sẽ quan sát thấy người Việt Nam khi thắp hương thường chọn số lẻ cho số nén hương (1, 3, 5, 7, 9) hoặc ở đình, chùa có thể cắm cả nắm hương chứ không bao giờ chọn số nén hương chẵn.

Điều này, theo lý giải trong Phật giáo thì con số lẻ mang rất nhiều ý nghĩa. Số lẻ đại diện cho âm, số chẵn là dương. Do đó, số lẻ là số âm nên nó phù hợp với tổ tiên (vì người dương thắp nhang cho người âm).

Theo nhà văn hóa dân gian Lê Quang Khang thì, người Việt Nam hay thắp 3 nén hương là vì: Ba nén nhang thể hiện ý nghĩa là tâm nhang (lòng thành), giới nhang (theo lời răn dạy của Phật thánh tổ đường) và định nhang (tuyệt đối không thay lòng đổi dạ).

Cách thắp hương ở nhà

Số lượng nén hương khi thắp mang những ý nghĩa và mong cầu khác nhauNgoài ra, các con số nén hương khác nhau cũng mang những ý nghĩa khác nhau:

– Số 1: Thắp 1 nén hương còn gọi là bình an hương, thể hiện lòng thành tâm. Đối với bàn thờ thần tài, các cơ sở kinh doanh nên thắp 1 nén hương vào buổi sáng mong cầu thần linh phù hộ cho mình mua may bán đắt, bình an, may mắn…
– Số 2: Khi viếng linh cữu người chết và trong thời gian để tang, người ta thường thắp 2 nén hương.
– Số 3: theo phong thủy thì số 3 mang nhiều ý nghĩa. Trong đạo Phật thì thắp 3 nén hương là Tam bảo hương (Phật – Pháp – Tăng); Tam giới (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới); Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai); Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ) của nhà Phật. Điều này lý giải vì sao ở sân chùa thường có 3 đỉnh hương to.

– số 5: là 5 phương trời đất, 5 hướng thần linh. Theo phong thủy thì là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

– Số 7 và số 9 được tượng trưng cho “vía” của con người, khi người ta muốn xin ơn cho cá nhân (nam thất nữ cửu).

Tuy mỗi con số lại có quan điểm về ý nghĩa khác nhau nhưng trên thực tế thì 3, 5, 7, 9,… hay 1 nén hương là đều giống nhau, không khác nhau về ý nghĩa. Việc thắp nhiều hay ít nhang không quan trọng mà chủ yếu là ở tấm lòng của người hướng đến chư Phật

Do đó, các chùa chiền và các địa điểm du lịch tâm linh hiện nay khuyến khích Phật tử chỉ nên thắp 1 nén nhang để tránh hỏa hoạn và ô nhiễm môi trường. Những theo nhà Phật, chúng ta cũng không nên dùng nhang giả (nhang điện) cắm vào lư hương.

Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn thiết kế nội thất chuyên nghiệp và sở hữu mẫu nội thất phòng thờ chất lượng cao. Quý khách hàng cần tư vấn về các mẫu bàn thờ tổ tiên, nội thất đồ thờ cúng đẹp, phù hợp với không gian sống nhà mình mà vẫn chuẩn phong thủy, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn tốt nhất nhé!
Vietnamarch sẵn sàng tư vấn thiết kế cho mọi khách hàng trên toàn quốc. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:
Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH
VPTK: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội – Việt Nam
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com


CÁC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Đèn Led Vietnamarch

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Mẫu bàn thờ đẹp

Trần thạch cao

Fanpage