Sự đặc biệt trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường 8 mái gỗ lim Nam Phi

Nhà thờ họ (còn có tên là nhà thờ tổ hay nhà từ đường) là một trong các công trình kiến trúc văn hóa tâm linh vô cùng quan trọng của người dân Việt Nam chúng ta. Bên cạnh các kiểu nhà thờ họ loại 2 mái hoặc 4 mái truyền thống, thì các kiểu thiết kế nhà thờ họ, từ đường 8 mái gỗ lim Nam Phi biểu hiện trọn vẹn sự đột phá trong kết cấu đồng thời chứa đựng đậm nét đặc trưng của nền kiến trúc cổ Việt Nam.

1. Đặc điểm chung của mẫu thiết kế nhà thờ họ, từ đường 8 mái gỗ lim Nam Phi

Nhà thờ họ dạng 8 mái là một mẫu biến tấu từ nhà thờ họ dạng 4 mái. Với mẫu kiến trúc 8 mái, nhà thờ họ không những chứa đựng các nét thẩm mỹ truyền thống, vẻ cổ kính, trang trọng đã sẵn có mà còn biểu hiện trọn vẹn nét đặc sắc và sáng tạo cao độ trong nền văn hóa kiến trúc Việt Nam.

Trong lĩnh vực nội thất và xây dựng, gỗ lim Nam Phi chính là một trong số những thể loại gỗ rất được yêu thích và phổ biến. Vì là thể loại gỗ có độ cứng đầu bảng, chịu đựng được thời tiết cực kỳ khắc nghiệt, đồng thời mang nét thẩm mỹ toàn hảo. Vậy nên mẫu thiết kế nhà thờ họ, từ đường 8 mái gỗ lim Nam Phi rất được lòng các khách hàng.

Mẫu thiết kế nhà thờ họ, từ đường 8 mái gỗ lim Nam Phi thường có 2 dạng kết cấu chính gồm có:

  • mẫu kiến trúc nhà thờ họ loại 1 tầng 8 mái
  • mẫu kiến trúc nhà thờ họ loại 2 tầng 8 mái.

thiết kế nhà thờ họ, từ đường 8 mái gỗ lim nam phi

Xem thêm: Thiết kế nhà thờ họ, từ đường 4 mái gỗ xoan đào tại Văn Lâm Hưng Yên

2. Sự khác biệt trong kết cấu của thiết kế nhà thờ họ, từ đường 8 mái gỗ lim Nam Phi

Mẫu thiết kế nhà thờ họ, từ đường 8 mái gỗ lim Nam Phi 1 tầng

Mẫu kiến trúc nhà thờ họ loại 8 mái là sự cách tân cực kỳ độc đáo, đem lại hơi thở đặc sắc mới mẻ đối với  không gian thờ tự. Khi thiết kế xây dựng, người thợ thường sẽ chồng thêm 1 lớp mái nữa lên trên mái nhằm mục đích tạo thành mẫu nhà thờ họ có 8 mái. Cấu trúc này cũng sẽ tạo thành nét oai phong, đồ sộ hơn rất nhiều đối với các công trình sở hữu quy mô hoành tráng.

Có thể nói rằng điểm vô cùng đặc biệt của kiểu nhà thờ họ 8 mái đó chính là ở phần mái. Nhờ điểm đặc biệt này giúp nhà thờ họ trở nên cực kỳ cuốn hút hơn rất nhiều, và cũng rất thanh thoát. Mẫu nhà thờ họ có 8 mái  rất được yêu thích, nhất là mẫu thiết kế mái dạng cong, trong dân gian thường được gọi là mái đao. Việc thiết kế thêm 2 hai đầu mái cùng với cong hồi tại 8 góc mái vừa tạo được nét uyển chuyển, mềm mại đồng thời giữ được trọn vẹn nét cổ xưa quý giá cho công trình.

thiết kế nhà thờ họ, từ đường 8 mái gỗ lim nam phi 1

Một điều cần đặc biệt quan tâm khi thiết kế và xây dựng nhà thờ họ kiểu 8 mái chính là khối lượng phần mái. Do khối lượng mái lúc này sẽ gấp đôi khối lượng mái thông thường, cho nên rất cần thiết phải có phần cột trụ thật rắn chắc, khỏe,  đồng thời phần cấu trúc phải có đầy đủ khả năng thật tốt để nâng đỡ mái sao cho thật bền vững, chắc chắn.

Mẫu thiết kế nhà thờ họ, từ đường 8 mái gỗ lim Nam Phi 2 tầng

Nhà thờ họ kiểu 2 tầng 8 mái có sự trộn lẫn rất hài hòa với đường nét thiết kế kiến trúc hiện đại. Nhà thờ họ kiểu 2 tầng có thể sử dụng nhằm phối hợp giữa không gian sinh hoạt cùng với không gian tín ngưỡng riêng biệt. Đòi hỏi về quy mô và mặt bằng thiết kế xây dựng mẫu nhà thờ họ nêu trên là khá lớn, vì mẫu  kiến trúc 2 tầng nêu trên yêu cầu mỗi bên cần phải có thêm diện tích nhằm mục đích để làm hiên nách. Phía trước cũng cần phải có thêm diện tích để làm hiên trước hay cầu thang, do đó nó sẽ lấy đi phần lớn diện tích đất nhằm để xây dựng.

thiết kế nhà thờ họ, từ đường 8 mái gỗ lim nam phi 2

Ngoài công trình chính, còn bao gồm thêm những công trình phụ, tiểu cảnh cùng với toàn thể hệ thống cây cối, sân rộng nhằm thuận tiện dễ dàng đối với việc tiến hành lễ hay hội họp của cả dòng tộc. Vì thế, thiết kế nhà thờ họ kiểu 2 tầng 8 mái thường phức tạp, cầu kỳ hơn và cùng yêu cầu kỹ thuật kiến trúc xây dựng phức tạp hơn nữa.

3. Công ty tiên phong chuyên thiết kế nhà thờ họ, từ đường 8 mái gỗ lim Nam Phi

Trong thời đại mới hiện nay, những kiểu nhà thờ họ truyền thống luôn biểu hiện các nét giá trị văn hóa tâm linh, bản sắc độc đáo riêng biệt của mình. Do đó, bạn cần tìm kiếm một doanh nghiệp thực sự kỳ cựu nhằm mục đích thiết kế và thi công cho công trình.

thiết kế nhà thờ họ, từ đường 8 mái gỗ lim nam phi 3

Để được tư vấn cùng với thiết kế nhà thờ họ, từ đường 8 mái gỗ lim Nam Phi thật chất lượng, xin hãy vui lòng liên hệ với doanh nghiệp thâm niên hàng đầu trong ngành kiến trúc xây dựng:

 

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

 

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

CÁC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Đèn Led Vietnamarch

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Mẫu bàn thờ đẹp

Trần thạch cao

Fanpage