Những điều cần biết về người quản lý nhà thờ họ

“Uống nước nhớ nguồn” là đạo lý trong văn hóa người Việt Nam từ xưa đến nay và nhà thờ họ được coi là biểu tượng của đạo lý này. Đây là nơi con cháu trong dòng họ trở về, xum họp đồng thời cũng là nơi để gìn giữ những hoạt động thờ cúng, lễ bái truyền thống trong dòng họ. Vậy bạn có biết người quản lý nhà thờ họ là ai không? Cùng tìm hiểu qua bài viết những điều cần biết về người quản lý nhà thờ họ dưới đây nhé!

>>Xem thêm: Nhà thờ họ nên sơn màu gì?

1. Vì sao cần có người quản lý nhà thờ họ?

Bất kì ngành nghề, lĩnh vực, địa điểm, di tích… nào trong cuộc sống này, hay nói đơn giản là trong các phòng ban hoặc những cuộc họp của các công ty cũng đều cần có người quản lý. Đặc biệt đối với nhà thờ họ là một nơi hết sức linh thiêng của cả dòng họ thì người quản lý lại càng cần phải có người quản lý.

Nhà thờ họ cần người quản lý

Nhà thờ họ cần người quản lý

Nhà thờ họ hay còn gọi là từ đường là nơi dành cho việc thờ cúng tổ tiên, lưu giữ gia phả dòng tộc, những di vật và công lao của cha ông thế hệ trước để lại cũng như ghi dấu lại những dấu mộc lịch sử quan trọng của dòng họ để không những con cháu mai sau của dòng họ mà còn người ngoài có thể hiểu về lịch sử và truyền thống của dòng họ. Nhà thờ họ là công trình tâm linh luôn có một vị trí đặc biệt quan trọng đối với những người con trong dòng họ. Hàng năm, vào ngày giỗ Tổ, con cháu lại về tề tựu đông đủ tại nhà thờ họ, thắp hương tưởng nhớ những người đã khuất.

Nhà thờ họ là tài sản chung của dòng họ và tất cả các thành viên trong dòng họ đều phải có trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn di sản văn hóa đó. Tuy nhiên, để việc hương khói luôn đủ đầy cũng như mọi việc được chu toàn hơn thì cần phải có một người quản lý chung, phụ trách các công việc, cũng như các vấn đề phát sinh của dòng họ một cách kịp thời.

Người quản lý nhà thờ họ rất quan trọng

Người quản lý nhà thờ họ rất quan trọng

2. Ai là người quản lý nhà thờ họ?

Nhà thờ họ mang ý nghĩa tâm linh to lớn đối với cả dòng họ như vậy nhưng ai mới là người quản lý nhà thờ họ xứng đáng? Đây là một câu hỏi được rất nhiều người đặt ra.

Theo chế độ phụ hệ truyền thống của người Việt Nam ta từ xa xưa, người trông coi và hương hỏa trong nhà thờ họ thường là chi trưởng nam của dòng họ. Nhà thờ của dòng trưởng nam được gọi là nhà thờ đại tôn – nơi thờ phụng tổ tiên, người khai sinh ra dòng tộc và là nơi lưu giữ gia phả gốc. Điều đó có nghĩa là người con trai trưởng dòng họ đó, chi họ đó sẽ là người quản lý nhà thờ họ. Tiếp tục kế tiếp quản lý nhà thờ họ sẽ là con trai trưởng của chi trưởng nam kế nhiệm. Tuy nhiên, nếu chi trưởng nam tuyệt (mất) không có người nối tiếp thì chi thứ sẽ nhận trách nhiệm quản lý nhà thờ họ và thờ phụng tiếp. Và cứ như vậy từ đời này sang đời khác có người quản lý thì sẽ đảm bảo bàn thờ Tổ luôn ngát hương hỏa, luôn có không khí ấm cúng.

Người quản lý nhà thờ họ thường là chi trưởng nam

Người quản lý nhà thờ họ thường là chi trưởng nam

Đối với nhà thờ chi họ thì sẽ được mỗi nhánh họ khác nhau xây dựng riêng để thờ ông tổ chi trưởng đó. Ở một số nơi, chủ tế là người có quyền điều hành trăm sự của dòng tộc. Đây thường là tộc trưởng hoặc người cao tuổi nhất trong họ và có vài người trung niên làm bồi tế. Những người này được toàn sự tín nhiệm của dòng họ.

Người quản lý nhà thờ họ và giữ việc hương khói thường là một người trong tộc họ và nhà ở gần nhà thờ họ nhất để dễ dàng qua lại trông coi, hương khói, dọn dẹp nhà thờ họ thường xuyên.

Bất kì nhà thờ họ nào cũng cần có sự bố trí nhiệm vụ phù hợp cho từng người để việc quản lý, duy trì nhà thờ họ trở nên dễ dàng và xuôi thuận hơn.

Người quản lý nhà thờ họ có vai trò quản lý, hương khói nhà thờ họ

Người quản lý nhà thờ họ có vai trò quản lý, hương khói nhà thờ họ

3. Liên hệ đơn vị thiết kế, thi công nhà thờ họ chuyên nghiệp

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH là một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm về tư vấn và thiết kế kiến trúc truyền thống trong đó có nhà thờ họ. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế nhà thờ họ và cần được tư vấn về mọi mặt, đáp ứng được cả về khoa học, truyền thống dòng tộc, tâm linh thì bạn nên để công việc đó cho một công ty chuyên nghiệp. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

VPTK: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội – Việt Nam

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com


CÁC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Đèn Led Vietnamarch

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Mẫu bàn thờ đẹp

Trần thạch cao

Fanpage