Những điều cần biết để thiết kế cổng nhà thờ họ đẹp

Trong tổng quan không gian thiết kế, xây dựng nhà thờ họ thì phần thiết kế cổng nhà thờ họ đẹp có vị trí rất quan trọng. Cổng nhà thờ họ là công trình đầu tiên trong thiết kế nhà thờ họ phần nào thể hiện được đường tài, lộc và gia thế. Cần phải có thiết kế phù hợp phong thủy uy nghi nơi thờ tự. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thêm thông tin, những điều cần biết để thiết kế cổng nhà thờ họ đẹp.

1. Ý nghĩa và tầm quan trọng phải xây dựng cổng nhà thờ họ

Rất nhiều người nghĩ rằng xây nhà thờ họ thì cổng là phần không quan trọng, đây là quan niệm sai lầm. Trong tổng thể kiến trúc nhà thờ họ thì cổng như một tấm bình phong, ngăn chặn khí xấu, sinh khí tốt,… Nên chọn được cổng phong thủy phù hợp thì tổ tiên sẽ phù hộ cho con cháu, giúp cho con cháu làm ăn thuận lợi và có sức khỏe viên mãn.

Cổng có tác dụng bảo vệ chốn riêng tư bên trong. Tương tự như cổng chùa, cổng đền,… cổng nhà thờ họ tộc giúp bảo vệ không gian bên trong nhà thờ họ tạo sự riêng tư, uy nghiêm và tránh xâm phạm từ bên ngoài.

Thiết kế cổng nhà thờ họ đẹp, 4 cánh, sơn tĩnh điện

Thiết kế cổng nhà thờ họ đẹp, 4 cánh, sơn tĩnh điện

Về mặt phong thủy: cổng là nơi giao thoa 2 thế giới Âm – Dương, chặn khí xấu xâm nhập và sinh khí tốt vào trong nơi thờ cúng tổ tiên của dòng họ. Nên mỗi chiếc cổng thể hiện được tấm lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên của mình.

Cổng nhà thờ họ là công trình đầu tiên trong thiết kế nhà thờ họ phần nào thể hiện được đường tài, lộc và gia thế. Tùy theo kiến trúc, phong tục tập quán của mỗi địa phương cũng như điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà thiết kế các mẫu cổng nhà thờ họ khác nhau.

Cổng nhà thờ được ví như những người lính canh gác cổng, hay những ngọn đuốc soi sáng giúp bảo vệ cho chốn riêng tư phía bên trong từ đường. Giúp ngăn cản mọi vật xấu, các yếu tố bên ngoài xâm nhập gây phiền nhiễu chốn linh thiêng.

Nếu bên trong nhà thờ họ là góc tâm linh, tâm linh của mỗi gia đình, dòng tộc thì cổng nhà thờ họ chính là lối dẫn đến chốn tâm linh. Đó là điểm tựa tinh thần, là điểm giao thoa giữa hiện tại và quá khứ, dẫn lối cho con cháu về nơi có một góc bình yên, thanh thản của tâm hồn.

>>> Tham khảo: Sau nhà thờ họ nên trồng cây gì cho hợp phong thuỷ? 

2. Đặc điểm cấu tạo chính của cổng nhà thờ họ

Cổng nhà thờ họ được cấu tạo bởi 3 phần chính bao gồm: Trụ cổng, cửa cổng và mái cổng. Mỗi một bộ phận đều có công dụng riêng sau đây:

Trụ cổng: Hay còn được gọi là cột trụ, là các cột đỡ giúp định hình kích thước cũng như là điểm trụ giữa các phần bưng, tường rào của nhà thờ. Tùy vào mỗi loại cổng mà có từ 3 – 4 cột trụ theo tiêu chuẩn kích thước khác nhau, tạo nên những giá trị sử dụng tốt nhất.

Cửa cổng: Cửa cổng nhà thờ họ sẽ được thiết kế dưới dạng cửa 3 lối đi dạng tam quan hoặc cửa một lối đi. Cửa thường có khoảng đi rộng và cao tạo sự lưu thông ra vào nhà thờ. Mỗi một lối cửa ra vào đều được lắp đặt cổng dạng gỗ, hoặc bằng kim loại như sắt sơn tĩnh điện, hay inox giúp cho cổng được bảo vệ và khang trang hơn.

Mái cổng: Phần mái của cổng tại một số loại cổng nhà thờ có thể có hoặc không có mái che. Việc xây cổng có mái che sẽ giúp bảo vệ được các phần thiết kế bên dưới cổng, che chắn cho các nguồn điện kết nối ra cổng và cũng như việc che chở cho con cháu trong dòng họ khỏi mưa nắng hay sâu xa hơn là che chắn khỏi những điều không may.

3. Những điều cần lưu ý khi xây dựng cổng nhà thờ họ

Xây dựng cổng nhà thờ họ cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như kích thước, phong thủy đất đai, vị trí xây dựng hay an toàn công trình đem lại. Chính vì vậy, khi tạo dựng cổng nhà thờ quý khách nên lưu ý những điều sau đây:
Kích thước tiêu chuẩn cần được đo lường theo thước phong thủy lỗ ban. Đặc biệt, kích thước cổng cần tương xứng với quy mô xây dựng của nhà thờ họ để được cung cấp đủ sinh khí tốt. Không xây cổng thấp quá, cao quá, to quá hay nhỏ quá so với kiến trúc từ đường.

Thiết kế cổng nhà thờ họ đẹp, 4 cánh, sơn tĩnh điện màu vàng

Thiết kế cổng nhà thờ họ đẹp, 4 cánh, sơn tĩnh điện màu vàng

Vị trí lắp đặt cổng nhà thờ họ phải là vị trí thuận tiện cho sự di chuyển ra vào của các phương tiện hay con người, phù hợp với địa hình, địa vật, loại cửa mở vào hay mở ra. Kèm theo nữa, một điều đặc biệt đại kỵ khi xây cổng từ đường là không lắp đặt cổng chính diện với cửa chính của nhà thờ họ, phải đặt chếch hướng.

Gia chủ cần xem trọng yếu tố phong thủy để đem lại những vận khí tốt cho gia tộc, dòng họ. Cách tốt nhất để xác định được hướng cát vượng gia chủ có thể sử dụng la bàn và kiến thức hiểu biết của mình để xác định hoặc mời thầy phong thủy giỏi về để xem xét.

>>> Xem thêm: Những mẫu thiết kế nhà phố, nhà ống đẹp

Cùng với những yếu tố tâm linh, tính thẩm mỹ luôn đặt lên hàng đầu thì sự an toàn mà cổng từ đường đem lại cũng là một trong những điều các gia chủ cần đặc biệt quan tâm. Mỗi thiết kế cổng nhà thờ họ cần phải đảm bảo được sự bền vững, chắc chắn tránh những yếu tố sắc nhọn, mạch điện nối với cổng hở gây nguy hiểm cho người qua lại,…

Tất cả những lưu ý trên tuy chỉ là những điều chú ý nhỏ nhưng lại rất quan trọng đối với mỗi công trình xây dựng cổng từ đường. Nếu chú ý và tránh được những điều này sẽ giúp cho tính tâm linh, phong thủy cũng như kiến trúc cổng của nhà thờ dòng tộc bạn thêm vững chắc, thu hút nhiều tài khí may mắn hơn.

4. Đơn vị tư vấn thiết kế cổng nhà thờ họ đẹp

 

 

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

 

 

 

 


CÁC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Đèn Led Vietnamarch

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Mẫu bàn thờ đẹp

Trần thạch cao

Fanpage