Nhà thờ họ có mấy bát hương?

Thờ cúng tổ tiên là một phong tục tập quán có từ hàng ngàn đời của người dân Việt Nam, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đây là nét đẹp văn hóa truyền thống mang ý nghĩa to lớn. Nhà thờ họ là một công trình được xây dựng dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ. Trong nhà thờ họ chắc chắc không thể thiếu bàn thờ và bát hương. Bát hương là một vật rất quan trọng trên bàn thờ và nhiều gia chủ thắc mắc không biết nhà thờ họ có mấy bát hương và bài trí ra sao cho chuẩn. Trong bài viết lần này, Vietnamarch xin gửi tới các bạn một số thông tin về bát hương trong nhà thờ họ, mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Nhà thờ họ có mấy bát hương?

Nhà thờ họ có mấy bát hương? (nguồn: internet)

>>Xem thêm: Nhà thờ họ nên sơn màu gì?

1. Bàn thờ trong nhà thờ họ có mấy bát hương?

Nếu như trong bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình chỉ cần phải có 3 bát hương thì bàn thờ trong nhà thờ họ lại phức tạp hơn, vì thế số bát hương sử dụng cũng nhiều hơn. Để giải đáp cho câu hỏi nhà thờ họ có mấy bát hương thì câu trả lời đó là thông thường bàn thờ trong nhà thờ họ sẽ có 6 bát hương. Cụ thể như sau:

– Bát hương thứ nhất là bát hương thờ Thần linh,

– Bát hương thứ hai là bát hương thờ Thủy Tổ (Đời thứ nhất của một dòng họ),

– Bát hương thứ ba là bát hương thờ tiên tổ (Tính từ đời thứ hai cho đến vị thân sinh của cao tổ khảo được tôn vinh là tiên tổ),

– Bát hương thứ tư là bát hương thờ các vị cao tổ không có con cháu thờ tự (Đối với các vị cao tổ có con cháu thì sẽ được thờ tại các nhà thờ họ chi tộc theo phân cấp), 

– Bát hương thứ năm là bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh (Những người chết trẻ, chưa lập gia đình… của dòng họ),

– Bát hương thứ sáu là bát hương cô hồn (Là những vong hồn của dòng họ có vận số yểu mệnh, thất lạc không rõ danh tính, tuổi tác, không người hương khói…).

Nhà thờ họ có 6 bát hương

Nhà thờ họ có 6 bát hương (nguồn: internet)

2. Cách bài trí bát hương trong nhà thờ họ

Trên bàn thờ của nhà thờ họ, bát hương và thần chủ (hay còn gọi là bài vị) là những vật vô cùng quan trọng. Có 6 bát hương và mỗi bát hương lại được quy định vị trí đặt khác nhau.

– Ở Linh điện: Đây là vị trí cao nhất để bát hương và bài vị thờ thần linh, cao hơn Thượng điện một chút và nằm tách riêng ở vị trí bên trái bàn thờ.

– Bàn thờ gia tiên hay điện thờ gia tộc: Đặt ở chính giữa nhà thờ họ, bàn thờ này thường là loại bàn thờ hương án 3 cấp với các cấp từ cao xuống thấp là Thượng điện, Trung điện và Hạ điện. Trong đó, Thượng điện là nơi đặt thần chủ và bát hương thờ Thủy Tổ, Trung điện là nơi đặt thần chủ và bát hương thờ Tiên Tổ và Hạ điện là nơi đặt thần chủ và bát hương thờ các vị Cao tổ.

– Bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh đặt riêng ở vị trí thấp nhất trên hương án và thấp hơn các bậc tiên tổ khác.

– Cuối cùng là bát hương cô hồn được đặt tại điện thờ vong hay còn gọi là vong điện ở phía ngoài hiên/ngoài sân nhà thờ họ hoặc được lập riêng một miếu thờ nhỏ đặt ở phía ngoài bên phải nhà thờ họ.

Bài trí bát hương trên bàn thờ nhà thờ họ chuẩn

Bài trí bát hương trên bàn thờ nhà thờ họ chuẩn (nguồn: internet)

3. Liên hệ đơn vị thiết kế và thi công nhà thờ họ chuyên nghiệp và uy tín

Để được tư vấn nhà thờ họ có mấy bát hương và cách bài trí sao cho chuẩn cũng như đưa ra những mẫu thiết kế nhà thờ họ, bàn thờ đẹp nhất, vui lòng liên hệ với Vietnamarch. Chúng tôi nhận tư vấn, thiết kế kiến trúc, thi công hoàn thiện các công trình kiến trúc truyền thống như: nhà thờ họ, nhà thờ tổ, nhà gỗ cổ truyền, đình chùa, miếu mạo, lăng mộ, bàn thờ… cho tất cả khách hàng trên toàn quốc. Mọi chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7


CÁC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Đèn Led Vietnamarch

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Mẫu bàn thờ đẹp

Trần thạch cao

Fanpage