Nét đặc trưng văn hóa dân tộc thể hiện ở cột đồng trụ nhà thờ họ

Chúng ta biết rằng cột đồng trụ của nhà thờ họ là nét đặc trưng vô cùng đặc sắc trong nền kiến trúc văn hóa – tâm linh của nhà thờ họ (từ đường). Công ty Vietnamarch xin trân trọng kính mời quý khách hàng hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về những ý nghĩa, cấu tạo của các cột đồng trụ nhà thờ họ vô cùng đẳng cấp, công phu, tinh tế, ưu việt nhất hiện nay.

1. Đặc trưng văn hóa dân tộc của cột đồng trụ nhà thờ họ

Cột đồng trụ của nhà thờ họ chính là một chi tiết cực kỳ quan trọng của nhà thờ họ. Cột đồng trụ ẩn chứa ý nghĩa tương đương một vị thần có trách nhiệm chăm sóc, trông nom, bảo hộ, canh giữ cho từ đường, nhà thờ họ. Từ xưa, dựa vào quan niệm dân gian, việc chúng ta bố trí cột đồng trụ ở khu vực trước nhà thờ họ sẽ có thể giúp bảo hộ, canh giữ. Hơn nữa, có khả năng xua tan các khí xấu, tà khí, hung khí xâm nhập vào bên trong nhà thờ họ. Ngoài ra, còn có thể che chở, bảo đảm sự an toàn đối với không gian oai phong, tĩnh lặng nơi đây.

Cột đồng trụ nhà thờ họ thường được bố trí theo từng đôi, đó là biểu tượng cực kỳ độc đáo của hai vị thần có nhiệm vụ bảo hộ. Hơn nữa, đó cũng là biểu tượng cho niềm tin, sự may mắn, mang lại sự bình an, hạnh phúc đối với toàn bộ dòng tộc.

cột đồng trụ nhà thờ họ

Xem thêm: Tư vấn giải đáp câu hỏi thắc mắc cách đặt bát hương ở nhà thờ họ 

2. Đặc điểm nhận dạng cột đồng trụ nhà thờ họ

Kết cấu tổng quát của câu đối cột đồng trụ nhà thờ họ

Cột đồng trụ nhà thờ họ có mẫu mã tương đương như một cột lửa, tọa lạc ở vị trí hai bên nhà thờ. Chúng thường là hình vuông, trên thân cột có các câu đối và hoa văn cực kỳ lôi cuốn, được chạm trổ vô cùng cầu kỳ, tinh xảo.

Cột đồng trụ nhà thờ họ có kết cấu  gồm có 3 phần chủ yếu sau đây:

1/ Tảng chân cột đá

2/ Thân cột 

3/ Đầu cột (hay cột lửa).

Thông thường, bộ phận chân tảng đá sẽ được thiết kế và chạm trổ bởi các họa tiết theo mẫu mã truyền thống. Hình ảnh chính được chạm trổ thường là: Hình lá lan, lá sòi, hoa sen, …

Bộ phận chân cột đá có tác dụng nâng đỡ và tạo ra sự thăng bằng vô cùng cần thiết cho toàn thể bộ phận cột ở phía trên.

Thông thường, bộ phận thân cột sở hữu chiều cao lớn hơn 2m. Những hoa văn trên cột đồng trụ của nhà thờ họ thường là các hoa văn – họa tiết tứ quý hoặc tứ linh, … có trường hợp sẽ là các câu đối. Những câu đối của cột đồng trụ thường là chữ Hán hoặc chữ Nôm.

Bộ phận cột lửa được phân bố tại vị trí phía trên luôn được thiết kế vô cùng tuyệt hảo và rất tinh xảo. Cột lửa ở vị trí phía trên của đỉnh cột đồng trụ có khả năng tạo nên một sức sống rất mãnh liệt cùng với sự uy phong, trang trọng cần thiết của từ đường, nhà thờ họ. Đôi khi, cột lửa nói trên có thể được thay thế bằng tượng linh vật dựa theo sở thích riêng của gia chủ.

cột đồng trụ nhà thờ họ 1

Chất liệu cấu tạo cột đồng trụ nhà thờ họ

Thường thấy cột đồng trụ được sản xuất bởi đá tự nhiên, chủ yếu là các loại đá vàng, đá xanh, hoặc đá xanh đen. Đây chính là các loại đá có tính chất cực kỳ bền vững, rắn chắc, không dễ bị vỡ vụn hay rạn nứt. Khi chúng ta dùng đá tự nhiên sẽ có khả năng khiến cho cột đá đồng trụ của nhà thờ họ luôn được rắn chắc, vững bền, mang lại sự uy phong, trang nghiêm và vững chãi cho ngôi nhà thờ họ.

Ý nghĩa cần đảm bảo của cột đồng trụ nhà thờ họ

Chúng ta cần thấu hiểu một cách tường tận ý nghĩa của mỗi một câu đối được chạm trổ trên cột đồng trụ của nhà thờ họ. Tuyệt đối không được chạm trổ một cách bừa bãi, cẩu thả, lạm dụng chữ Hán quá mức. Tránh tình huống ý nghĩa bị  hiểu nhầm, bởi vì như vậy sẽ mang lại những sự xui xẻo cho dòng tộc.

cột đồng trụ nhà thờ họ 2

3. Xem thêm nhiều kiểu dáng cột đồng trụ nhà thờ họ tại Vietnamarch

Công ty Vietnamarch là một đơn vị có thâm niên cao, rất giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế nhà thờ họ, từ đường. Công ty chúng tôi chuyên thiết kế và xây dựng các mẫu nhà truyền thống, mẫu nhà thờ họ, đình, chùa, lăng, miếu, mộ, … trong toàn quốc.

cột đồng trụ nhà thờ họ 3

Quý khách nếu như có yêu cầu cần thiết kế và xây dựng từ đường, nhà thờ họ, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với công ty chúng tôi qua địa chỉ dưới đây:

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

 

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com
CÁC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Đèn Led Vietnamarch

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Mẫu bàn thờ đẹp

Trần thạch cao

Fanpage