Lưu ý khi thiết kế nhà thờ họ, từ đường 4 mái gỗ lim Nam Phi

Những kiểu nhà thờ họ thiết kế bốn mái, từ ngày xưa đến hiện nay, rất vinh dự được mệnh danh là kiến trúc nhà thờ họ mang nét thẩm mỹ toàn hảo nhất. Với vẻ bề ngoài vô cùng oai nghiêm, thanh tao thoát tục, ẩn chứa đậm nét bản sắc văn hóa dân tộc của người Việt Nam chúng ta. Chưa bao giờ làm cho nhà đầu tư nản lòng, thất vọng. Trong số đó, nổi bật hơn cả nhất định phải kể tới những mẫu thiết kế nhà thờ họ, từ đường 4 mái gỗ lim Nam Phi.

1. Đặc điểm của những thiết kế nhà thờ họ, từ đường 4 mái gỗ lim Nam Phi

Thông thường, kiểu nhà cấp bốn lợp mái ngói là cấu trúc phổ biến của nhà thờ họ, nhà từ đường bốn mái. Mái thường được thiết kế bao gồm bốn mặt, đó là:

  • Mặt trước
  • Mặt sau
  • Hai bên đầu hồi.

Triền mái không cong mà thẳng, tạo nên sự nhẹ nhàng, tao nhã do bởi góc mái hếch lên. Phần mái được mở rộng sẽ có chiều cao là khoảng 2/3 chiều cao mặt đứng của công trình. Độ mềm mại, uyển chuyển nhưng vẫn rất oai nghiêm, vô cùng nhẹ nhàng, thanh thoát được tạo thành từ sự uốn cong tại bốn góc mái. 

thiết kế nhà thờ họ, từ đường 4 mái gỗ lim Nam Phi

Tại các tỉnh miền Bắc hiện nay, người dân rất ưa chuộng những công trình thiết kế nhà thờ họ, từ đường 4 mái gỗ lim Nam Phi. Gỗ lim Nam Phi chứa đựng các đặc tính cực kỳ siêu việt của gỗ thuộc nhóm có chất lượng tốt nhất, vượt trội nhất. Gỗ có tính chất rất cứng chắc, vân gỗ có dạng xoắn cực kỳ tuyệt mỹ. Ngoài ra, gỗ có những tính chất vô cùng quý giá đó là không bị cong vênh hay nứt nẻ, không bị thay đổi hình dáng do ảnh hưởng của thời tiết.

2. Các yếu tố cần quan tâm khi thiết kế nhà thờ họ, từ đường 4 mái gỗ lim Nam Phi

Chọn lựa bố cục – thế đất cho dự án thiết kế nhà thờ họ, từ đường 4 mái gỗ lim Nam Phi

Vấn đề chủ yếu được đa phần dòng họ quan tâm đặc biệt là việc chọn thế đất nhà thờ họ 4 mái. Thế đất khi được tuyển chọn cần có sự tham khảo, nghiên cứu thật kỹ lưỡng nhằm đảm bảo hoàn toàn vấn đề hài hòa âm dương. Thế đất tự nhiên có nét đẹp toàn hảo về mặt phong thủy chính là nơi tụ khí, nghĩa là:

Phần lưng mảnh đất có thế tựa ( phía sau cao hơn phía trước)

Minh đường cần phải rộng rãi, mát mẻ, thoáng đãng (minh đường là khoảng không gian ở phía trước nhà)

Hai bên tả và hữu tạo được hình vòng cung, tương tự hai cánh tay ôm trọn, bao bọc lấy mảnh đất, như thế sẽ giúp dòng khí dễ dàng, thuận lợi tụ vào nhà. Nhờ đó, giúp các thành viên trong dòng họ có sự nghiệp phát triển, thuận lợi trong việc buôn bán, làm ăn.

Bạn có thể xử lý bằng nhiều phương pháp khi thế đất tự nhiên không có sẵn những yếu tố vô cùng cần thiết kể trên. Ví dụ như có thể đào hồ, ao, hay giếng nước nhằm mục đích làm điểm tụ thủy. Cũng có thể xây bình phong, xây hòn non bộ để làm án, đắp đất để trồng nhiều cây xanh nhằm tạo thế tay ngai, …

thiết kế nhà thờ họ, từ đường 4 mái gỗ lim Nam Phi 1

Xác định hướng đất khi thiết kế nhà thờ họ, từ đường 4 mái gỗ lim Nam Phi

Khi thực hiện xây nhà thờ họ bốn mái, bạn cần phải tuyển chọn cẩn thận hướng nhà tốt ngoài việc chọn thế đất. Hướng Nam chính là hướng gắn liền với điều thiện lành và hạnh phúc theo quan điểm của đạo Phật. Hướng Nam là hướng của thánh nhân theo quan điểm của Nho giáo. Nhà của dân Việt Nam hầu hết đều quay về hướng Nam. Bởi vì truyền thống trân trọng tổ tiên, ông bà của mình tương tự các thánh nhân, các vị luôn dõi theo và phù hộ, độ trì cho con cháu. Mặc dù vậy, nếu như hướng Nam có thế đất không tốt, chúng ta có thể quay sang hướng khác sao cho thích hợp Bát Trạch của trưởng họ.

thiết kế nhà thờ họ, từ đường 4 mái gỗ lim Nam Phi 3

Xem thêm: Tư vấn giải đáp thắc mắc xây nhà gần nhà thờ họ tốt không?

Bố cục tổng thể của công trình thiết kế nhà thờ họ, từ đường 4 mái gỗ lim Nam Phi

Khi tiến hành xây nhà thờ họ bốn mái, tùy thuộc vào quy mô, kiến trúc sư sẽ thiết kế bố cục mặt bằng như sau:

  •  Hình chữ Nhất (-);
  •  hình chữ Nhị (二);
  •  chữ Công (工);
  •  chữ Quốc (trong là chữ Công 工, ngoài là chữ Khẩu 囗).

Bản vẽ thiết kế nhà thờ họ, từ đường 4 mái gỗ lim Nam Phi thường là chọn lựa của hầu hết mọi người. Có quy mô nhà thờ họ ba gian, hay là nhà thờ họ 5 gian theo dạng chữ Nhất, mục đích để hội tụ được nhiều điểm nổi trội hơn.

thiết kế nhà thờ họ, từ đường 4 mái gỗ lim Nam Phi 2

3. Chọn lựa chuyên gia Vietnamarch để thiết kế nhà thờ họ, từ đường 4 mái gỗ lim Nam Phi

Vietnamarch là một đoanh nghiệp tiên phong trên lĩnh vực kinh doanh sản phẩm nội thất tâm linh – tín ngưỡng cùng với thiết kế công trình văn hóa tâm linh truyền thống. Đặt niềm tin vào Vietnamarch sẽ giúp cho bạn có được vô số trải nghiệm hết sức thú vị, tuyệt vời nhất, thu hái các kết quả ưu tú nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp – tư vấn mọi câu hỏi, thắc mắc về vấn đề tâm linh – tín ngưỡng trong thi công các công trình và thiết kế nội thất tại địa chỉ sau đây:

 

 Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

 

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7 

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com
CÁC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Đèn Led Vietnamarch

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Mẫu bàn thờ đẹp

Trần thạch cao

Fanpage