Kinh nghiệm thiết kế nhà thờ họ, từ đường theo truyền thống tâm linh

Việc thiết kế và thi công từ đường – nhà thờ tổ không những chứa đựng ý nghĩa văn hóa, tâm linh mà còn là cách rất thiết thực để giúp những người con xa quê hương biểu hiện tình yêu thương sâu đậm và tấm lòng hiếu thuận, biết ơn đối với ông bà, tổ tiên, dòng họ. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ gửi đến quý bạn đọc một số kinh nghiệm thiết kế nhà thờ họ, từ đường dành cho quý bạn nào đang có nhu cầu xây dựng nhà thờ họ.

1. Lý do nên biết kinh nghiệm thiết kế nhà thờ họ, từ đường

Hiện nay, khi đời sống của chúng ta ngày càng đang trở nên sung túc, no đủ hơn thì việc con cháu trong dòng họ mong muốn biểu hiện sự hiếu thảo và thành kính tưởng nhớ, tri ân đối với dòng tộc, quê hương là một điều vô cùng thiết thực. Từ thời xa xưa, theo văn hóa truyền thống của ông cha ta lưu truyền, nhà thờ họ sẽ là chốn linh thiêng để thờ phụng những vị cao tằng thủy tổ, cùng với những tiên linh khác trong họ tộc. Mỗi vị sẽ có bài vị riêng biệt được trang trọng đặt trên bàn thờ. Đọc thần chủ, bài vị chúng ta sẽ biết được vị trí và công đức của các vị đối với gia tộc, dòng họ.

Vì vậy ta cần biết kinh nghiệm thiết kế nhà thờ họ, từ đường để đảm bảo các hạng mục đúng chuẩn truyền thống văn hóa.

kinh nghiệm thiết kế nhà thờ họ, từ đường

Xem thêm: Đề xuất phương án thiết kế nhà thờ họ, từ đường 3 gian 2 trái gỗ căm xe

2. Những tiêu chí quan trọng trong kinh nghiệm thiết kế nhà thờ họ, từ đường

Phong thuỷ ứng dụng trong kinh nghiệm thiết kế nhà thờ họ, từ đường

Nhà thờ họ là chốn oai nghiêm để thờ phụng tổ tiên của toàn thể dòng họ, với ước muốn biểu hiện lòng hiếu thuận, lòng thành kính và biết ơn đối với dòng họ tổ tiên, qua đó cầu nguyện tổ tiên phù hộ cho con cháu trong dòng tộc được ấm no, mạnh khỏe và bình an. Đó chính là một công trình ẩn chứa tính tâm linh, do đó yếu tố phong thuỷ khi tiến hành xây dựng nhà thờ họ là việc cực kỳ quan trọng mà chúng ta phải đặc biệt chú trọng hàng đầu.

kinh nghiệm thiết kế nhà thờ họ, từ đường 1

Kinh nghiệm cho chúng ta thấy rằng khi xây dựng nhà thờ họ cần phải chọn hướng nam, bởi vì theo quan niệm đó là hướng tốt lành: Mùa đông ấm áp, mùa hè mát mẻ. Theo quan niệm trong đạo Phật, hướng nam luôn gắn với điều thiện và yên bình, hạnh phúc. Theo quan niệm của Nho giáo, hướng nam chính là hướng của Thánh nhân. Mặc dù vậy, cũng tùy vào từng trường hợp riêng biệt, nếu như người đứng tên để xây dựng nhà thờ họ như là trưởng tộc hay cháu trai trưởng, … thì việc xem hướng nhà thờ tổ sao cho thích hợp cùng với hướng của người đứng tên cũng là việc được hầu hết gia chủ ứng dụng hiện nay.

Một số chi tiết cần quan tâm về thế đất mà chúng ta nên đặc biệt lưu ý khi xây dựng nhà thờ có thể tham khảo:

  • Nền đất ở vị trí phía sau nhà thờ họ phải cao hơn nền đất ở vị trí phía trước
  • Nền đất ở phía bên trái phải cao hơn nền đất ở bên phải

Kinh nghiệm thiết kế nhà thờ họ, từ đường khi chọn lối kiến trúc

Khi thiết kế và xây dựng nhà thờ họ, vấn đề trang trí luôn được đặt ở vị trí quan trọng hàng đầu. Về kết cấu, cấu tạo của nhà thờ họ về mặt căn bản tương tự giống như các kiểu nhà ở cấp 4. Thông thường mẫu nhà thờ họ có cấu trúc giống như nhà 3 gian hay nhà 5 gian truyền thống của dân tộc Việt Nam. Nhà có kiểu dáng  hình chữ Nhất nằm ngang, cùng với hai mái trước và mái sau theo kiểu thu hồi bít đốc, có quy mô lớn hoặc nhỏ phụ thuộc vào diện tích đất như thế nào và nhu cầu sử dụng của mỗi dòng họ riêng biệt.

kinh nghiệm thiết kế nhà thờ họ, từ đường 2

Kinh nghiệm thiết kế nhà thờ họ, từ đường về nguyên tắc chủ đạo

Về căn bản, chúng ta cần tuân thủ như sau: Trong bố cục đó là nguyên tắc đăng đối qua trục thần đạo (đây là một trục tưởng tượng đi qua vị trí chính giữa nhà thờ). Nguyên tắc thiết kế nói trên cần phải được ứng dụng trong toàn thể thiết kế nhà thờ, từ hình khối kiến trúc, cho đến phương pháp trang hoàng, bài trí, sắp đặt những vật dụng thờ cúng bên trong.

kinh nghiệm thiết kế nhà thờ họ, từ đường 3

3. Nhận thêm các kinh nghiệm thiết kế nhà thờ họ, từ đường từ các chuyên gia

Công trình nhà thờ họ khá công phu, cầu kỳ, rất nhiều hoa văn, đồng thời đòi hỏi sự tỉ mẩn cho nên việc tuyển chọn đơn vị thi công càng phải đặc biệt chú trọng không thể xem nhẹ. 

Vietnamarch với kinh nghiệm dày dặn, tay nghề cao và uy tín trong ngành xây dựng sẽ là sự lựa chọn tối ưu dành cho công trình xây dựng của quý bạn. Mọi chi tiết xin hãy vui lòng liên hệ:

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

 

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

CÁC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Đèn Led Vietnamarch

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Mẫu bàn thờ đẹp

Trần thạch cao

Fanpage