Không có bàn thờ ông Táo thì cúng ở đâu phù hợp văn hóa thờ cúng?

Thờ phụng Phật Tổ, tổ tiên, ông bà là các tín ngưỡng truyền thống tốt đẹp đã có từ rất lâu đời trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt Nam chúng ta. Vì thế, bàn thờ Ông Táo cũng được hầu hết gia đình đặc biệt quan tâm ngoài việc chú trọng đến bàn thờ gia tiên cùng với bàn thờ Phật. Qua phần trình bày này chúng tôi sẽ giải đáp tường tận vấn đề nếu như không có bàn thờ ông Táo thì cúng ở đâu là tốt nhất?

1. Trả lời thắc mắc không có bàn thờ ông Táo thì cúng ở đâu thông qua tìm hiểu tập tục cúng ông Táo

Để trả lời thắc mắc không có bàn thờ ông Táo thì cúng ở đâu, chúng ta nên bắt đầu tìm hiểu từ tầm quan trọng của việc lập bàn thờ ông Táo. 

Hầu như bất cứ nhà nào cũng có thờ Ông Táo trong những gia đình ở nông thôn. Ở thành thị, một số gia đình có người cao tuổi, trong nhà bếp vẫn còn thờ Ông Táo. Rất nhiều gia đình đã không còn nấu ăn bằng những loại bếp thô sơ chẳng hạn như bếp đất sét, thay vào đó là các loại bếp dầu, than, gas, … trong thời buổi vô cùng hiện đại, phát triển mạnh mẽ như ngày nay. Tuy nhiên, Ông Táo vẫn được trọng vọng xem như ông Thần cai quản việc nhà, chăm nom giữ gìn sức khỏe cho trẻ nhỏ. Do đó, bàn thờ Ông Táo rất quan trọng và cần thiết.

Thông thường, chúng ta phải cúng Ông Táo là việc hiển nhiên mỗi lúc có dịp lễ quan trọng hoặc khi cần xê dịch bếp. Ngoài ra, cần phải chuẩn bị vô cùng tươm tất, đầy đủ hơn thế nữa vào ngày 23 tháng chạp hàng năm.

không có bàn thờ ông táo thì cúng ở đâu

Theo truyền thuyết của người Việt Nam từ lâu đời nay, hàng năm vào ngày 23 tháng chạp Ông Táo sẽ báo cáo toàn thể công việc gia đạo của chủ nhà trong một năm qua khi về chầu Ngọc Hoàng. Do đó, bạn cần chuẩn bị:

  • Hai chiếc mũ dành cho Ông Táo (là loại mũ có hai cánh chuồn hai bên)
  • Một chiếc mũ dành cho Táo Bà (là loại mũ không có cánh chuồn hai bên)
  • Ba cái áo bằng giấy
  • Một con cá chép còn sống hay bằng giấy
  • Ngoài ra, còn có áo và hia Táo Quân

Cần phải thành tâm tuyệt đối trong việc thờ phụng Ông Táo để giúp gia đình luôn được phù hộ, độ trì, yên bình, mạnh khỏe, hạnh phúc.Việc đặt bàn thờ Táo Quân phải phù hợp với vấn đề phong thủy. Hơn nữa, chúng ta cần đặc biệt quan tâm bàn thờ Ông Táo cần có các lễ vật gì, nhằm mục đích thực hiện sao cho thật đúng với nghi lễ. Vì thế, lập bàn thờ Ông Táo cực kỳ quan trọng.

Xem thêm: Quy trình tiến hành thủ tục chuyển bàn thờ vong sau 49 ngày

2. Nếu như nhà bạn không có bàn thờ ông Táo thì cúng ở đâu cho phù hợp tín ngưỡng truyền thống?

Sự hiện diện của bàn thờ Ông Táo trong căn bếp mỗi nhà là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, phải làm thế nào khi có rất nhiều trở ngại (không gian bếp chật chội), không thuận tiện để lập bàn thờ ông Táo thì chúng ta phải làm thế nào cho hợp lý? Khi không có bàn thờ ông Táo thì cúng ở đâu mới thích hợp tiêu chuẩn văn hóa thờ cúng?

không có bàn thờ ông táo thì cúng ở đâu 1

Vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Tết Táo Quân hàng năm (Táo nghĩa là Bếp – Quân là Vua – vì thế Táo Quân là Vua Bếp). Từ xa xưa, mỗi năm phong tục cúng ông Công – ông Táo diễn ra đều đặn. Trường hợp ngôi nhà của bạn không đủ điều kiện để bố trí một bàn thờ ông Táo, chúng ta cần phải thắp hương tại bàn thờ Thần linh hay gia tiên, tuyệt đối không được cúng lễ tại bếp nếu không có bàn thờ Ông Táo.

Thiết nghĩ, mỗi một gia đình cần có bàn thờ Ông Táo để thuận tiện, dễ dàng cho việc thờ phụng. Cũng có thể dùng bàn thờ treo tường loại nhỏ, bày được đầy đủ những đồ thờ cúng tối cần thiết nếu như không gian bếp nhà chúng ta có phần chật chội, hạn hẹp. Đây cũng chính là lời khuyên trọn vẹn của chúng tôi cho câu hỏi không có bàn thờ ông Táo thì cúng ở đâu.

không có bàn thờ ông táo thì cúng ở đâu 2

3. Chọn bàn thờ ông Táo phù hợp với thiết kế ngôi nhà của bạn cùng các chuyên gia của Vietnamarch

Sở hữu bề dày kinh nghiệm 20 năm trong lĩnh vực thiết kế nội thất đáp ứng cho nhu cầu văn hóa tâm linh, tín ngưỡng. Đội ngũ tư vấn viên của công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch tự tin hoàn toàn có thể tư vấn đầy đủ toàn bộ, trả lời thấu đáo mọi vấn đề thắc mắc của quý khách hàng trong phạm vi lĩnh vực nội thất phong thủy, tâm linh – tín ngưỡng. Trường hợp quý vị còn băn khoăn về vấn đề không có bàn thờ ông Táo thì cúng ở đâu hay thắc mắc nào khác, xin hãy lập tức đặt câu hỏi trực tiếp cùng với chúng tôi tại:

 

 Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

 

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com


CÁC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Đèn Led Vietnamarch

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Mẫu bàn thờ đẹp

Trần thạch cao

Fanpage