Giới thiệu ý nghĩa bậc tam cấp trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường

Từ xưa đến nay, bậc tam cấp đã trở nên vô cùng quen thuộc trong thiết kế xây dựng những công trình như là: Đình, đền, miếu mạo, chùa, nhà thờ họ, từ đường, … Trong phần trình bày sau đây, chúng tôi xin hân hạnh kính mời quý bạn đọc tham khảo những thông tin về bậc tam cấp trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường đạt tiêu chuẩn theo tiêu chuẩn phong thủy.

1. Đôi nét về bậc tam cấp trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường

Bậc tam cấp là bộ phận phân chia ranh giới giữa hai phần ngoài sân và trong nhà. Chúng có khá nhiều kiểu dáng, mẫu mã khác nhau tùy thuộc vào mong muốn, yêu cầu của gia chủ, không nhất thiết lúc nào cũng phải là ba cấp. Thông thường nhất bậc của tam cấp sẽ là bội nguyên của số 3.

Bậc tam cấp trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường thường hiện diện tại hai vị trí chính, đó là:

  • Vị trí trước thềm nhà thì sẽ tuân theo Thiên, Địa, Nhân
  • Vị trí tại những cầu thang lên – xuống ở trong nhà sẽ được tính theo: Sinh – Lão – Bệnh – Tử.

Thông thường số bậc tam cấp sẽ rơi vào các số lẻ, ví dụ như các số 3, 5, 7, 9 nhằm mục đích mong muốn bậc cuối cùng sẽ rơi vào chữ “Sinh”.

bậc tam cấp trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường

Chúng ta có thể xây theo năm bậc, đó là đại diện cho toàn thể yếu tố ngũ hành, đồng thời bậc cuối sẽ rơi vào chữ “sinh”, điều này đem lại phong thủy vô cùng tốt.

Trong những nhà thờ họ hai tầng thì bậc tam cấp cũng có thể hiện diện đồng thời tại cả hai vị trí nêu trên. Còn lại những kiểu nhà từ đường khác thì sẽ ở những bậc thềm hè.

Xem thêm: Tư vấn bố trí các chi tiết nội thất trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường

2. Ý nghĩa và cách thực hiện xây dựng bậc tam cấp trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường

Ý nghĩa bậc tam cấp trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường

Bậc tam cấp giúp cho mọi người đi lại di chuyển, vận hành công việc trong đời sống được tiến hành dễ dàng, thuận lợi. Với bậc tam cấp có kích thước đạt quy chuẩn của thước Lỗ Ban, sẽ đem đến sự hài hòa, phát triển thịnh vượng và may mắn, sung túc, ấm no cho toàn thể thành viên trong dòng tộc.

bậc tam cấp trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường 1

Cách tính đếm số bậc tam cấp trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường

Sân là bậc trước tiên ứng với chữ Sinh, ba bậc kế tiếp sẽ lần lượt ứng với những chữ lão, chữ bệnh và tử. Bậc thềm nhà thường sẽ cách điệu cao hơn những bậc khác nhằm có tổng cộng là 5 bậc, như thế sẽ ứng với chữ sinh, vô cùng đẹp trong công việc thiết kế – xây dựng. Có những nhà thờ họ sẽ thực hiện làm 5 bậc nếu như diện tích và quy mô to lớn, rộng rãi. Nhưng đa phần mọi người đều làm 3 bậc là vừa phải.

bậc tam cấp trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường 2

Chọn lựa số bậc tam cấp trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường

Số bậc tam cấp về căn bản sẽ dựa vào tuổi của chủ nhà:

  • Tuổi Dần, tuổi Mão: 3, 7, 1 bậc
  • Tuổi Tỵ, tuổi Ngọ: 5, 3, 7 bậc
  • Tuổi Thìn, tuổi Tuất, tuổi Sửu, tuổi Mùi: 9, 7, 5 bậc
  • Tuổi Tý, tuổi Hợi: 1, 9, 5 bậc

bậc tam cấp trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường 3

Kích thước bậc tam cấp trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường

Bậc tam cấp có kích thước không cố định, thông thường sẽ được linh hoạt dựa vào diện tích xây dựng nhà thờ tổ, từ đường, toàn thể kích cỡ đều tuân thủ theo thước Lỗ Ban. Đối với những nhà ở thông thường hay nhà từ đường, thông thường thì chiều cao mỗi bậc tam cấp dẫn lên thềm sẽ trong khoảng từ 10cm đến 12cm, chiều rộng trong khoảng từ 25 cm đến 28cm.

bậc tam cấp trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường 4

3. Địa chỉ chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc truyền thống

Vietnamarch là doanh nghiệp rất giàu kinh nghiệm thiết kế và thi công những công trình kiến ​​trúc theo kiểu truyền thống dân tộc, có độ bền vô cùng cao, đảm bảo tính thẩm mỹ cực kỳ tuyệt đỉnh, ẩn chứa các nét đẹp truyền thống và cổ kính, ví dụ như các mẫu nhà thờ họthi công từ đường hay đình, chùa, miếu, …

Để nhận được sự tư vấn chu đáo, chi tiết và nhận báo giá cụ thể cho công trình xây dựng nhà thờ họ, xin kính mời quý khách hàng hãy nhanh chóng liên hệ với công ty chúng tôi thông qua địa chỉ sau đây:

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

 

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.comCÁC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Đèn Led Vietnamarch

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Mẫu bàn thờ đẹp

Trần thạch cao

Fanpage