Đặc điểm thiết kế nhà thờ họ, từ đường chữ nhất gỗ đinh hương

Có vô số mẫu mã, kiểu dáng thiết kế nhà thờ họ rất khác nhau, nhưng cho đến hiện nay, chữ nhất vẫn luôn là hình dáng cực kỳ thông dụng và phổ biến nhất. Trong phần trình bày sau đây, công ty Vietnamarch chúng tôi xin trân trọng kính mời quý bạn đọc cùng nghiên cứu, tham khảo về thiết kế nhà thờ họ, từ đường chữ nhất gỗ đinh hương nhé!

1. Tổng quan về thiết kế nhà thờ họ, từ đường chữ nhất gỗ đinh hương

Nhà thờ họ – còn có tên gọi khác là nhà từ đường hay nhà thờ tổ – là một công trình kiến trúc tâm linh vô cùng đặc biệt, được sử dụng riêng biệt cho việc thờ phụng tổ tiên, ông bà của mỗi dòng tộc người Việt Nam. 

Đặc điểm kiến trúc nổi bật của các kiểu nhà thờ họ, từ đường chữ nhất thông thường sẽ được thiết kế theo lối kiến trúc cổ, ẩn chứa đậm nét kiến trúc của các căn nhà gỗ thuộc loại truyền thống vào thời rất xa xưa. Đó chính là ngôi nhà nằm ngang, quy mô thông thường bao gồm từ 3 cho đến 5 gian, mái ngói lợp với họa tiết  hình vảy rồng, có thể là kiểu 2 mái, 4 mái hay 8 mái. Trên những bờ nóc thường có chạm những hình ảnh kìm nóc, cuốn thư ghi tên nhà thờ họ, rồng chầu mặt trời, …

thiết kế nhà thờ họ, từ đường chữ nhất gỗ đinh hương

Phương án thiết kế nhà thờ họ, từ đường chữ nhất gỗ đinh hương rất nổi bật trong thị trường ngành xây dựng bởi do chất lượng vượt trội siêu việt. Từ lâu, gỗ đinh hương đã vô cùng nổi tiếng, là một loại gỗ đặc sắc rất được người tiêu dùng săn lùng. Gỗ đinh hương sẽ là sự tuyển chọn ưu việt để sản xuất nên những tác phẩm mỹ nghệ hay các công trình được thiết kế, xây dựng có nguồn gốc từ gỗ. Không những được tuyển chọn vì chất lượng cực kỳ tốt mà còn nhờ vào nét đẹp thanh tao, quý phái và vô cùng sang trọng mà gỗ đem đến.

2. Các điểm độc đáo của thiết kế nhà thờ họ, từ đường chữ nhất gỗ đinh hương

Cách bố trí mặt bằng trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường chữ nhất gỗ đinh hương

Nhà thờ họ được thiết kế dựa vào mẫu nhà mặt bằng hình chữ nhất, được xây dựng cao nằm trên thế đất thiên nhiên được xem là vô cùng đẹp, khi mà:

  • lưng có thế tựa (nghĩa là phía trước thấp hơn phía sau),
  • hai bên có thế tỳ nghĩa là: “tả Thanh long, hữu Bạch hổ”
  • thế tay ngai nghĩa là: mặt trước rất thoáng đãng, có dòng nước lưu thông từ phải qua trái và có tiền án. 

Khi thế đất thiên nhiên không có sẵn những yếu tố cần thiết nêu trên, người xưa thường xử lý bằng phương pháp đào ao, hồ, hay giếng nước nhằm để làm điểm tụ thủy; Làm án bằng cách xây bình phong hoặc non bộ; Tạo thế tay ngai bằng cách đắp đất trồng cây, … Vấn đề trang trí khi xây dựng mẫu thiết kế nhà thờ họ, từ đường chữ nhất gỗ đinh hương thường được người xưa cực kỳ quan tâm, tương tự như các loại hình kiến trúc truyền thống khác.

thiết kế nhà thờ họ, từ đường chữ nhất gỗ đinh hương 1

Vị thế cổng vào trong thiết kế nhà thờ họ, từ đường chữ nhất gỗ đinh hương

Cổng vào làm bằng gỗ nằm tại vị trí đối diện với dự án thiết kế nhà thờ họ, từ đường chữ nhất gỗ đinh hương. Thiết kế kiểu cổng tam quan đó là một loại cổng bao gồm ba lối đi. Loại cổng này thường bắt gặp nhiều ở các ngôi chùa chiền theo lối kiến trúc truyền thống dân tộc Việt Nam. 

Cổng tam quan ẩn chứa ý niệm ba phương pháp nhìn của Phật giáo: bao gồm “hữu quan”, “không quan” và “trung quan”. Điều này biểu hiện cái sắc (giả), cái không (vô thường) và cái thứ ba là trung dung của cả hai. Giải thích thứ hai: tam quan có nghĩa là cửa của Tam bảo.

Theo thuyết khác, tam quan có nghĩa là: “tam giải thoát môn” của Thiền tông, bao gồm thứ nhất là cửa Không, thứ hai là cửa Vô tác, cuối cùng là cửa Vô tướng (Vô nguyện). Do đó, những nước không theo Phật giáo Thiền tông sẽ không có xây cổng tam quan để làm lối đi vào chùa hay từ đường, …

thiết kế nhà thờ họ, từ đường chữ nhất gỗ đinh hương 2

Xem thêm: Thông tin về thiết kế nhà thờ họ, từ đường 3 gian 2 dĩ gỗ căm xe

3. Đơn vị thâm niên cao chuyên thiết kế nhà thờ họ, từ đường chữ nhất gỗ đinh hương

Vietnamarch với thương hiệu 20 năm dày dạn trên thị trường, với ưu thế trong lĩnh vực thiết kế nội thất cho những công trình kiến trúc văn hóa tâm linh, ví dụ như từ đường, nhà thờ họ, thiết kế lăng mộ, chùa, …

thiết kế nhà thờ họ, từ đường chữ nhất gỗ đinh hương 3

Quý khách hàng cần tìm hiểu, tư vấn về những kiểu thiết kế nhà thờ họ, từ đường, nội thất vật phẩm thờ phụng đẹp, thích hợp với không gian sống riêng biệt gia đình mình nhưng vẫn đạt chuẩn phong thủy, xin hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được các chuyên gia lão luyện tư vấn tốt nhất theo địa chỉ:

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

 

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

 


CÁC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Đèn Led Vietnamarch

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Mẫu bàn thờ đẹp

Trần thạch cao

Fanpage