Đặc điểm mẫu thiết kế nhà thờ họ, từ đường 4 mái gỗ đinh hương

Bản vẽ thiết kế nhà thờ họ bốn mái là tinh hoa nghệ thuật độc đáo của kiến trúc dân gian, đã được thiết kế theo lối kiến trúc cổ truyền thống, được ông cha ta dày công đúc kết lại sau hàng trăm năm sử dụng. Nền kiến trúc đó vẫn chứa đựng đậm nét những dấu ấn đặc sắc nhất của phong cách kiến trúc truyền thống của người Việt Nam chúng ta. Mặc dù trải qua bao nhiêu giai đoạn lịch sử và thời gian thay đổi có rất nhiều biến động. Hiện tại, kiểu nhà thờ họ vẫn được xây dựng phổ biến nhất đó là các kiểu thiết kế nhà thờ họ, từ đường 4 mái gỗ đinh hương.

1. Tổng quan về mẫu thiết kế nhà thờ họ, từ đường 4 mái gỗ đinh hương

Trong các mẫu nhà thờ họ kiến trúc cổ truyền thống, thì mẫu nhà thờ họ bốn mái thuộc dạng kiến trúc vô cùng cổ kính, chứa đựng đậm nét phong cách dân gian cổ truyền dân tộc. Nhà bốn mái còn được nhắc đến với các tên khác như: nhà mái đao hay nhà trái bồ câu (nếu thuộc dạng nhà bốn mái cong). 

thiết kế nhà thờ họ, từ đường 4 mái gỗ đinh hương

Xây dựng những bản vẽ kiểu nhà thờ họ bốn mái – yếu tố được đặc biệt quan tâm hàng đầu chính là không gian tín ngưỡng cực kỳ khôn thiêng cho toàn thể dòng họ – bên cạnh thiết kế kiến trúc toàn mỹ đạt quy chuẩn và hợp phong thủy.

Các dự án thiết kế nhà thờ họ, từ đường 4 mái gỗ đinh hương được ưu tiên lựa chọn bởi người ta rất chuộng sử dụng loại gỗ quý này. Gỗ đinh hương sở hữu đường vân gỗ tự nhiên tuyệt hảo, với các thớ thịt gỗ cực kỳ hoàn mỹ. Vân gỗ đinh hương vô cùng đẹp, chất gỗ cực kỳ tốt, màu sắc tương đối nhạt. Gỗ với độ cứng rất cao, có tính năng thích nghi cùng môi trường thiên nhiên vô cùng tốt, không giòn, không khô hoặc bị rỗng ruột trong điều kiện khí hậu môi trường ẩm ướt và nóng bức như ở nước ta. Hơn nữa, gỗ có khả năng đề kháng tuyệt đối với  sự xâm nhập của mối mọt và ẩm mốc.

2. Các đặc điểm của kiểu thiết kế nhà thờ họ, từ đường 4 mái gỗ đinh hương

Mẫu thiết kế nhà thờ họ, từ đường 4 mái gỗ đinh hương là kiến trúc tuyệt mỹ bậc nhất trong toàn thể các kiến trúc nhà thờ họ từ xưa đến nay. Bởi vì nó có quy mô tương đối nhỏ, thiết kế nhẹ nhàng, uyển chuyển, tinh tế, tao nhã; cực kỳ phù hợp hài hòa với yếu tố tín ngưỡng tâm linh.

thiết kế nhà thờ họ, từ đường 4 mái gỗ đinh hương 1

Theo kiểu kiến trúc nhà cổ truyền thống, nhà thờ họ bốn mái được tinh tuyển và đúc kết trọn vẹn sau bao nhiêu năm tháng dài lâu, ẩn chứa đậm nét phong cách dân tộc ta. Thông thường, bản vẽ thiết kế nhà thờ họ, từ đường 4 mái gỗ đinh hương tại Việt Nam được thiết kế theo quy mô bao gồm 3 đến 5 gian có dạng hình chữ Nhất. Nhà thờ họ được cách biệt hoàn toàn với nhà ở, mặt chính diện nhà thờ họ hướng ra đường cái rộng rãi, có cảnh quan vô cùng thoáng đãng, có tường rào rộng lớn bao quanh. Cấu trúc nhà thờ họ chính là sự liên kết giữa cấu kết bằng gỗ cùng với bê tông, cốt thép nhằm mục đích tạo nên nét cổ kính oai nghiêm đồng thời tạo sự mạnh mẽ, vững chãi.

Xem thêm: Lưu ý khi thiết kế nhà thờ họ, từ đường 4 mái gỗ lim Nam Phi

Điểm thu hút vượt trội của lối kiến trúc độc đáo này chính là phần mái – mái nhà  thường cong hồi tại vị trí góc, hoặc có tên gọi khác là nhà thờ mái cong. Kiến trúc mái cong biểu hiện rất rõ nét kiến trúc cổ truyền dân tộc, toát lên vẻ bề thế, uy nghi, trang trọng, lộng lẫy của toàn thể đường nét oai phong, cổ kính cho cả công trình. Cũng vì thế, việc tiến hành thi công vô cùng cầu kỳ, tốn kém, yêu cầu người thợ cần phải am hiểu thật tường tận về văn hóa tâm linh truyền thống cổ xưa.

thiết kế nhà thờ họ, từ đường 4 mái gỗ đinh hương 3

Phần mái ứng dụng mái ngói, phía trên nóc có trang trí bằng hai con kìm nóc hay thư án, cũng có thể là hình nhật nguyệt, … nhằm mục đích tạo thành vẻ hấp dẫn riêng biệt cho dự án thiết kế nhà thờ họ, từ đường 4 mái gỗ đinh hương. Ngói Lưu Ly (ngói âm dương) thường được dùng trong xây dựng thể loại nhà cổ, kiểu ngói nêu trên vẫn luôn là sự lựa tuyển chọn ưu tiên từ xưa đến hiện nay.

Về  cấu trúc của mái, chúng ta có thể đổ riềm mái tại những phần đầu đao – phần cột – vì – hoành cùng với rui, còn lại phần mái vẫn được lợp tương tự nhà mái chảy bình thường. Ngói được dùng cho những bản vẽ thiết kế nhà thờ họ, từ đường 4 mái gỗ đinh hương có thể dùng là ngói mũi hài (Hạ Long), ngói Lưu Ly (ngói âm dương) thường sử dụng cho những vùng trung bộ. Dùng ngói lưu ly, nhà sẽ mang nét cổ kính hơn nhiều.

thiết kế nhà thờ họ, từ đường 4 mái gỗ đinh hương 2

Về phần hoa văn, họa tiết để trang trí cho kiến trúc nhà thờ họ bốn mái, ta cần tuyển chọn các nét chạm khắc, đường viền, đường soi sao cho thật nhẹ nhàng, tinh tế, thanh nhã, các hình ảnh mang đậm dấu ấn truyền thống dân tộc, ví dụ như hình ảnh: Long – Lân – Quy – Phụng hay có thể là Tùng – Cúc – Trúc – Mai, …

3. Cùng các kỹ sư của Vietnamarch thiết kế nhà thờ họ, từ đường 4 mái gỗ đinh hương

Với đội ngũ các chuyên viên am hiểu tận tường, sâu sắc về kiến trúc văn hóa tâm linh truyền thống dân tộc, chọn lựa đồng hành cùng Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch sẽ thỏa mãn tất cả nhu cầu thiết kế, thi công theo tiêu chuẩn văn hóa tâm linh truyền thống của bạn. Chúng tôi luôn hân hạnh sẵn sàng tư vấn chia sẻ, giải quyết mọi trăn trở, khó khăn, ưu tư của bạn trong lĩnh vực kiến trúc tại:

 

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

 

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

CÁC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Đèn Led Vietnamarch

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Mẫu bàn thờ đẹp

Trần thạch cao

Fanpage