Công năng và ý nghĩa tâm linh của tấm Bình phong nhà thờ họ

Bình phong nhà thờ họ cổ truyền là một sản phẩm văn hoá tâm linh tạo nên nét độc đáo và chuẩn mực. Được đặt nhiều trong những mẫu nhà gỗ cổ truyền, nhà thờ họ, nhà từ đường, đình chùa… Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của bình phong này. Hãy theo dõi những thông tin dưới đây để biết thêm chi tiết.

1. Định nghĩa về bình phong nhà thờ họ là gì?

Khác với các loại bình phong đơn giản mà chúng ta dùng để trang trí kết hợp điều chỉnh năng lượng trong phong thủy nhà ở bằng việc để chúng trong nhà thì có một loại bình phong khá phổ biến được dùng ngoài trời đó là: Bình phong nhà thờ họ.

Bình phong nhà thờ họ đẹp, trang nghiêm đúng phong thuỷ

Bình phong nhà thờ họ đẹp, trang nghiêm đúng phong thuỷ

Bình phong nhà thờ họ hay còn có cái tên gọi khác là cuốn thư. Cuốn thư được mô phỏng giống như những thứ được làm bằng giấy của người xưa, được cố định bởi thành gỗ. Từ thời xa xưa, cuốn thư đã là sản phẩm phong thủy dùng trấn phong trước nhà thờ và từ đường.

2. Những đặc điểm cơ bản của bình phong nhà thờ họ

Các họa tiết trên bình phong nhà thờ họ thường sẽ là một đầu chạm khắc thanh gươm và đầu còn lại sẽ là cây bút lông. Bởi thanh gươm tượng trưng cho sức mạnh, ý chí sắt đá. Còn cây bút là tượng trưng cho học vấn, trung thực và cần cù chăm chỉ. Là những đức tính tốt cần phải có ở những quan văn và võ trong thời xưa.

Bình phong thường sẽ được làm từ chất liệu gỗ hoặc đá. Tùy vào nhu cầu sử dụng của gia chủ và vị trí của bình phong ở đâu. Các họa tiết được chạm khắc trên cuốn thư sẽ là: ngũ phúc, long cuốn thủy, tứ linh, tứ quý,…

Bình phong nhà thờ họ được phân chia làm hai loại đó là không có cột và loại có hai cột bên. Vị trí đặt cuốn thư thường chính giữa ngay sau cổng và nhà từ đường của nhà thờ họ. Kích thước của bình phong sẽ phụ thuộc vào không gian chung của nhà thờ họ.

>>> Những giá trị truyền thống trong cuốn thư nhà thờ họ

3. Ý nghĩa phong thủy về công dụng của bình phong nhà thờ họ

Bình phong nhà thờ họ không chỉ là một công trình có tính thẩm mỹ cao. Mà còn có ý nghĩa đặc biệt trong thờ cúng tâm linh. Ngày xưa là dành cho những người biết chữ vì chỉ có họ mới đọc được. Bởi vậy nên bình phong nhà thờ họ chính là sự tượng trưng cho sự uyên bác, cao sang trong học thức.

Bình phong có vai trò che chắn những luồng khí xấu xâm hại đến nhà thờ họ hoặc các công trình tâm linh. Nó còn có nhiều ý nghĩa phong thủy theo những họa tiết được chạm khắc trên cuốn thư. Ví dụ cuốn thư chạm khắc hoa sen biểu tượng cho sự thanh thoát, không bị ảnh hưởng những điều xấu.

Bình phong nhà thờ họ những biểu tượng trên đó còn là biểu hiện cho sự thông tuệ, cao sang, am hiểu sâu rộng. Chính vì thế nó mang ý nghĩa vô cùng to lớn trong văn hóa cổ xưa. Cấu kiện này đại diện cho sự tôn nghiêm, thành kính, trang trọng, tô điểm và làm đẹp cho những công trình tâm linh.

4. Một số kích thước bình phong nhà thờ họ theo phong thủy

Kích thước bình phong theo phong thủy luôn là điều mà mọi người quan tâm khi muốn thiết kế bình phong cho nhà thờ họ. Bình phong luôn mang nhiều ý nghĩa về tâm linh cũng như phong thủy, vì vậy việc thiết kế kích thước đúng và chuẩn sẽ giúp cho gia chủ tránh được nhiều điều không mong muốn, đem lại thịnh vượng và may mắn. Vậy kích thước bình phong như thế nào là chuẩn phong thủy, cùng tìm hiểu để giải đáp thắc mắc này nhé.

Bình phong nhà thờ họ bằng đá xanh

Bình phong nhà thờ họ bằng đá xanh

Chúng ta luôn sử dụng thước lỗ Ban làm số đo chuẩn khi muốn xây dựng bất cứ một công trình tâm linh nào, đặc biệt phải kể đến đó là bình phong nhà thờ họ. Một mẫu cuốn thư thông thường sẽ được đặt ở phía sau cổng chính, và cách cổng chính khoảng 50cm sao cho chỉ đủ một người đi qua. Tuy nhiên, các nhà thờ họ ngày nay có diện tích khuôn viên hạn chế do quỹ đất không nhiều. Từ đó để đảm bảo mỹ quan cũng như vẫn phù hợp với phong thủy thì kích thước cuốn thư cũng phần nào thay đổi.

Có thể kể đến một số kích thước đẹp theo phong thủy như dưới đây:

– 69x107cm (quý tử, thêm đinh và đại cát, phú quý).

– 81x127cm (tiến bảo, tài trí, tài vượng).

– 89x133cm (đại cát, nghênh phúc và thêm phúc, lục hợp).

– 107x173cm (tài vượng, bảo khố và quý tử, đại cát).

– 127x192cm (lục hợp, đại cát và tiến bảo).

– 147x217cm (tài lộc, thêm tài và đinh, lợi ích).

– 155x237cm (tài vượng, thuận khoa và tiến bảo, phú quý).

– 175x255cm (Tiến bảo và thiên khố, lục hợp).

5. Liên hệ tư vấn làm bình phong nhà thờ họ

Với bề dày kinh nghiệm, chúng tôi đã lắp đặt rất nhiều mẫu bình phong nhà thờ họ đẹp trong các công trình tâm linh như nhà thờ họ 2 tầng, nhà thờ họ 4 mái, 8 mái, đình chùa đền,… cũng như có mặt tại các hộ gia đình, từ đường dòng tộc trên toàn quốc.

Xem thêm: Những mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp, hợp phong thuỷ mới nhất

Xin vui lòng liên hệ trực tiếp tại địa chỉ sau đây:

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

 

 

 


CÁC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Đèn Led Vietnamarch

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Mẫu bàn thờ đẹp

Trần thạch cao

Fanpage