Có nên đặt bàn thờ đối diện bếp?

Khi lắp đặt bàn thờ, gia chủ cần phải chọn vị trí sao cho phù hợp nhất để mọi thứ được thuận lợi. Đặt bàn thờ đối diện bếp liệu có hợp phong thuỷ và sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tài lộc của gia chủ. Bài viết sau đây sẽ mang đến cho các bạn những thông tin lý giải cho những vấn đề này.

1. Hướng của bàn thờ và bếp theo phong thuỷ

Việc đặt bàn thờ ở đâu cho hợp hướng và phong thuỷ luôn được cân nhắc tỉ mỉ. Bên cạnh đó hướng bếp cũng góp phần quan trọng không kém trong việc giữ gìn sinh khí và duy trì hạnh phúc cho gia đình. Nếu muốn cho ngôi nhà không những đẹp mắt mà còn tràn đầy sinh khí. Bạn nhất định không được bỏ qua việc cân nhắc về hướng và kết cấu nội thất của chúng.

1.1. Ý nghĩa của hướng bàn thờ

Hiểu theo cách đơn giản, hướng bàn thờ là hướng từ bàn thờ nhìn ra ngoài. Hiểu theo cách khác, hướng bàn thờ cùng phía với lưng của người làm lễ khi đứng đối diện thắp hương.

Nên tránh hướng bàn thờ đối diện bếp trong thiết kế nội thất

Nên tránh hướng bàn thờ đối diện bếp trong thiết kế nội thất

Ai cũng biết bàn thờ là nơi dành riêng để thực hiện các lễ nghi cúng bái. Đồng thời bàn thờ cũng mang đậm ý nghĩa tâm linh, là nơi đại diện cho tổ tiên và những người đã khuất. Hướng đặt bàn thờ rất quan trọng, bởi nếu không cân nhắc, hay do thiếu hiểu biết đặt bàn thờ sai phong thủy sẽ gây hậu quả xấu.

Cách tính hướng bàn thờ theo chuẩn phong thuỷ

Cách tính hướng bàn thờ theo chuẩn phong thuỷ

Thông thường hướng của ban thờ sẽ được quyết định bởi tuổi của gia chủ, đối tượng thờ cúng, hướng và kết cấu của ngôi trà. Trong đó yếu tố hướng nhà và kết cấu nội thất của ngôi nhà, sẽ luôn được ưu tiên xem xét vì chúng là cố định.

1.2. Ý nghĩa của hướng bếp

Nhiều người nghe đến khái niệm hướng bếp, nhưng không biết hướng bếp là hướng như thế nào. Theo phong thủy cha ông có cách xác định hướng bếp dựa trên hướng cửa bếp lò, nhưng với cuộc sống hiện đại khi bếp gas, bếp từ hay bếp điện trở nên phổ biến, chúng ta lại có sự khác biệt trong cách xác định hướng bếp.

– Bếp từ thì không có lửa, do đó bếp từ không được gọi là táo vị nên không tính

– Bếp lò, bếp than: hướng của bếp là cái miệng cho củi, than vào đun

– Bếp ga: hướng của bếp ga là hướng ngược với người đứng đun, tức là hướng của núm vặn tắt mở bếp ga

Đặt bàn thờ đối diện bếp sao cho đúng

Đặt bàn thờ đối diện bếp sao cho đúng

Trong khoa học phong thủy, khí tạo ra do sự vận động tương tác của con người, bếp được nạp khí chính là do thao tác nấu ăn của người nấu. Vì vậy hướng bếp chuẩn nhất phải tính theo hướng nhận thao tác từ người nấu.

Như vậy hướng bếp sẽ luôn là hướng ngược với mặt người nấu, nói cách khác hướng bếp là hướng lưng người nấu. Nếu lưng người nấu bếp quay về hướng nào thì đó chính là hướng bếp.

2. Tại sao không được thiết kế hướng bàn thờ đối diện bếp?

Như trên đã nói, hướng bếp được tính từ chỗ đối diện với bếp. Trong khi đó bàn thờ lại là nơi hiện diện nguồn linh khí tích tụ từ hoạt động thờ cúng. Thêm nữa bàn thờ còn là nơi linh thiêng và tôn nghiêm nhất. Nếu để nguồn khí từ hành động nấu nướng chiếu thẳng vào bàn thờ thì sẽ bị coi là bất kính. Bởi vậy khi thiết kế thi công nội thất bàn thờ và bếp, người ta rất kiêng kỵ để hướng của chúng đối diện nhau.

Bàn thờ không được đối diện với lò, bếp, nhà vệ sinh, kể cả hướng lệch sang bên cũng không tốt. Nếu không còn vị trí nào khác để đặt ban thờ thì nên lấy bình phong che lại. Phòng thờ không nên đặt ở nền đất vốn trước đây là nhà bếp, nhà vệ sinh do chất đất không tốt. Trên ban thờ kị đặt các vật linh tinh, dao kéo, thuốc men, không được dùng tủ thờ làm nơi cất giữ đồ đạc hoặc bể cá, vô tuyến, loa đài.

3. Hậu quả khi đặt hướng bếp đối diện với hướng bàn thờ

Nếu không may đã lỡ xây bếp đối diện với bàn thờ, đặc biệt là bàn thờ Thổ địa. Thì hãy nhanh tay chuyển hướng một trong hai ngay khi còn kịp. Thực tế đã cho thấy rằng rất nhiều gia đình thiết kế bếp kiểu này cho biết. Chỉ một thời gian ngắn sau sẽ liên tục gặp tai ương vận rủi, kèm theo các hiện tượng dị thường ở bàn thờ.

Trên đây là những thông tin tham khảo về việc có nên đặt bàn thờ đối diện bếp hay không. Mong rằng những thông tin chúng tôi vừa đưa ra sẽ hữu ích cho bạn đọc trong việc thiết kế nội thất. Chúng tôi chuyên tư vấn, thiết kế, thi công và lắp đặt các mẫu bàn thờ đẹp theo phong cách truyền thống cũng như hiện đại. Các mẫu sản phẩm của chúng tôi luôn đa dạng về hình dáng, mẫu mã, kích thước. Tin chắc có thể làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Quý khách quan tâm đến sản phẩm có thể liên hệ theo địa chỉ:

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

 


CÁC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Đèn Led Vietnamarch

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Mẫu bàn thờ đẹp

Trần thạch cao

Fanpage