Các vấn đề cần lưu ý khi mua lễ cúng rằm tháng 7 bàn thờ Thổ Công

Việc thờ phụng ông Thổ Công từ lâu đã trở thành một tập tục văn hóa truyền thống tốt đẹp và vô cùng quan trọng của dân tộc Việt Nam chúng ta, với mục đích để cầu nguyện sự yên bình và may mắn, thuận lợi cho toàn thể gia đình. Sau đây, chúng tôi trân trọng kính mời quý độc giả cùng nghiên cứu bài viết hướng dẫn phương thức để chuẩn bị mâm cúng rằm tháng 7 bàn thờ Thổ Công sao cho tươm tất và đúng nghi lễ.

1. Lý do phải tiến hành cúng rằm tháng 7 bàn thờ Thổ Công

Trong nền văn hóa tín ngưỡng của các dân tộc phương Đông, ông Thổ Công hoặc còn có tên gọi khác là ông Thổ Địa, ông Địa hay Thổ thần. Thổ Công, theo quan niệm dân gian, là một Vị Thần có nhiệm vụ cai quản nhà cửa đồng thời định đoạt những họa phúc cho từng gia đình.

Theo truyền thống từ thời xa xưa, vào ngày rằm tháng 7 hàng năm, tức là ngày 15/7 Âm lịch, hầu hết những gia đình người dân Việt chúng ta thường sẽ chuẩn bị nhiều mâm lễ để cúng Phật Tổ, các chư vị Thần linh, cúng gia tiên và cả các chúng sinh. Vì thế cho nên, cúng rằm tháng 7 bàn thờ Thổ Công chính là một trong các tập tục vô cùng cần thiết của dân tộc Việt Nam. 

cúng rằm tháng 7 bàn thờ thổ công

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết sắm lễ phẩm cúng rằm tháng 7 bàn thờ Thần Tài

2. Các lưu ý chi tiết khi chuẩn bị cúng rằm tháng 7 bàn thờ Thổ Công

Lễ vật cần chuẩn bị để cúng rằm tháng 7 bàn thờ Thổ Công

Sắm lễ để cúng Thổ Công vào ngày rằm tháng 7 thường là hoa tươi, hương, đèn, nhang, cỗ chay hay cỗ mặn cùng với đồ vàng mã. Thông thường, chi tiết cách chuẩn bị lễ đúng sẽ gồm có: Mâm ngũ quả, gà trống để nguyên con, xôi hay bánh chưng hoặc có thể là bánh tét, còn có thêm rượu nữa.

Mặc dù vậy, những gia đình cúng rằm tháng 7 bàn thờ Thổ Công cần phải dựa vào văn hóa vùng miền khác nhau và điều kiện tài chính của gia đình mình để dâng lễ, không cần phải lãng phí quá nhiều tiền bạc; Tấm lòng thành kính, trang trọng của mình là điều chủ yếu.

cúng rằm tháng 7 bàn thờ thổ công 1

Lưu ý chung khi thực hiện cúng rằm tháng 7 bàn thờ Thổ Công

Ngoài việc chuẩn bị chu đáo học thuộc sẵn bài cúng Rằm tháng 7 Thổ Công, khi chúng ta sửa soạn để tiến hành dâng hương lễ cho thần Thổ Công thì nên đặc biệt quan tâm đến một vài điều sau:

  • Không được sử dụng hoa giả, trái cây giả, bởi vì việc cúng những loại hoa quả, trái cây giả được xem như là sự lừa dối, xem thường xúc phạm Thần linh.
  • Không được sử dụng đồ chay giả mặn hoặc đồ mặn giả chay: Bởi vì có nhiều gia đình theo khuynh hướng tránh sát sinh, cho nên sẽ lựa chọn các món chay giả mặn hay món mặn giả chay để thực hiện làm mâm cỗ cúng. Điều này biểu hiện sự không tôn kính đối với Thần linh.
  • Không được sử dụng tiền âm phủ để cúng: Bởi vì Thổ Công là vị thần tiên cho nên khi chúng ta sắm lễ, cần phải tuyệt đối tránh sử dụng tiền âm phủ, nên sử dụng vàng mã hay tiền thật.
  • Đọc dõng dạc, dứt khoát, lưu loát: Khi chúng ta khấn bài cúng Rằm tháng 7 Thổ Công, người đọc cần nói với một âm lượng vừa phải và rõ ràng. Nên học thuộc văn khấn trước khi tiến hành cúng là tốt nhất.
  • Nên thực hiện cúng rằm tháng 7 bàn thờ Thổ Công đúng vào giờ tốt: Đa số các gia đình thường cúng ngày Rằm tháng 7 Thổ Công vào trước 19 giờ tối. Bởi vì dựa vào quan niệm dân gian, sau giờ này Rằm sẽ kết thúc, các vị Thần linh cũng sẽ rất khó tương thông hay lắng nghe được những cầu nguyện của người nơi trần thế. Hơn nữa, chúng ta cũng có thể chọn lựa giờ hoàng đạo để tiến hành dâng lễ.

cúng rằm tháng 7 bàn thờ thổ công 2

3. Chuẩn bị bàn thờ tươm tất để việc cúng bái thêm phần trang nghiêm

Bài viết trên đây trình bày cách thức sắm lễ cùng với các lưu ý khi cúng rằm tháng 7 bàn thờ Thổ Công. Hy vọng rằng thông qua các thông tin nêu trên sẽ mang đến nhiều điều hữu ích đối với các bạn.

cúng rằm tháng 7 bàn thờ thổ công 3

Nếu như quý bạn đang có nhu cầu cần mua sắm các sản phẩm nội thất phòng thờ, bàn thờ chung cư, bàn thờ đứng, bàn thờ treo tường, bàn thờ thần Tài, …  với kích thước bàn thờ ứng đúng số đẹp theo thước Lỗ Ban; xin hân hạnh kính mời hãy vui lòng nhanh chóng liên hệ đến công ty chúng tôi để được tư vấn chi tiết và chu đáo nhất.

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

 

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com


CÁC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Đèn Led Vietnamarch

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Mẫu bàn thờ đẹp

Trần thạch cao

Fanpage