Ý nghĩa bàn thờ tứ linh và những mẫu bàn thờ tứ linh đẹp

Trong mỗi gia đình tại Việt Nam dù là gia đình giàu có, bình thường hay nghèo khó thì đều phải có ít nhất một bàn thờ. Bàn thờ là một vật không thể thiếu nhất là với những gia đình lễ Phật, trong số những mẫu bàn thờ trên thị trường hiện nay thì bàn thờ tứ linh là kiểu bàn thờ khá phổ biến, nó thường có ở những không gian cổ kính, ngôi nhà truyền thống như nhà thờ họ, từ đường, miếu, chùa,… Trong bài viết lần này, chúng tôi mời các bạn cùng khám phá về bàn thờ tứ linh, ý nghĩa bàn thờ tứ linh và những mẫu bàn thờ tứ linh đẹp!

>>Xem thêm: Cách lựa chọn và trang trí bàn thờ ngày Tết chuẩn nhất

1. Ý nghĩa bàn thờ tứ linh? 

Bàn thờ tứ linh là bàn thờ được trang trí với hình ảnh tứ linh (Long, Ly, Quy, Phụng). Đây là những linh vật quyền lực bậc nhất luôn được thờ phụng bởi người dân Việt từ xa xưa. Hình ảnh tứ linh biểu tượng của sự giàu sang, quyền lực, biểu tượng của sự phong thủy, may mắn. Trong đó:

– Long (Rồng): Là loài vật đứng đầu trong tứ linh, biểu tượng cho bậc vua chúa, sức mạnh, uy nghi, mang đến sự may mắn, thăng tiến công danh…

– Ly (Lân): Là loài vật linh thiêng, hiền lành, sống thanh cao, sạch sẽ, tượng trưng cho những điều tốt lành, an khang và phúc lộc đến cho gia đình.

– Quy (Rùa): Là loài vật biểu tượng cho sự tài lộc, trí tuệ và sức sống bền vững trong con người, biểu tượng của tuổi thọ, sự vững chắc, những bước tiến chắc chắn, chậm rãi.

– Phụng (Phượng hoàng): Là loài vật cuối trong tứ linh, biểu tượng cho công lý, điềm lành và một tương lai luôn hạnh phúc, luôn tự do bay lượn trên trời cao, mang niềm vui, hỷ sự đến cho gia đình.

Chính vì vậy, bàn thờ tứ linh trong phong thủy có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đem đến cho gia chủ sự may mắn, làm ăn phát đạt, luôn mưa thuận gió hòa, luôn suôn sẻ, luôn bình tĩnh… trong mọi vấn đề của cuộc sống.

Bàn thờ tứ linh

Bàn thờ tứ linh

2. Vị trí đặt bàn thờ tứ linh

Với ý nghĩa to lớn như trên, việc chọn vị trí đặt của bàn thờ tứ linh cũng cần đặc biệt chú ý và tuân theo nguyên tắc phong thủy. Theo đó, luôn đặt bàn thờ tứ linh ở những vị trí sang trọng nhất, sạch sẽ nhất và có địa thế thuận lợi. Bàn thờ tứ linh nên được đặt ở vị trí cao, phải nhìn rõ được bộ tứ linh ở ngang tầm mắt, đừng quá thấp hoặc quá cao. Có thể đặt bàn thờ tứ linh ở đối diện hoặc hơi chếch chéo với cửa chính hoặc cửa sổ, đảm bảo nhìn được một cách tổng thể. Không được đặt bàn thờ tứ linh ở gần phòng em bé hay phòng ngủ, phòng vệ sinh…

3. Những mẫu bàn thờ tứ linh đẹp

Bàn thờ tứ linh hiện nay được thiết kế với rất nhiều kiểu dáng, kích thước, mẫu mã, chất liệu… khác nhau. Bàn thờ tứ linh có 4 chân trụ to, cao tầm 70 – 100 cm. Bề mặt được chạm trổ hình ảnh tứ linh dũng mãnh trong truyền thuyết một cách tinh tế. Hiện nay bàn thờ tứ linh chủ yếu được làm từ gỗ trong đó phải kể tới gỗ gụ chắc chắn và giá thành không quá cao, gỗ mít có độ bền cao đến cả trăm năm, màu sắc tuyệt đẹp, lâu bị mối mọt… Kích thước bàn thờ tứ linh chuẩn phong thủy được xem xét dựa trên thước lỗ ban 39. Mời các bạn cùng tham khảo một vài mẫu bàn thờ tứ linh đẹp và phổ biến nhất hiện nay!

Kích thước bàn thờ tứ linh phổ biến

Kích thước bàn thờ tứ linh phổ biến

Mẫu bàn thờ tứ linh đẹp

Mẫu bàn thờ tứ linh đẹp

Mẫu bàn thờ tứ linh màu cánh gián

Mẫu bàn thờ tứ linh màu cánh gián

Bàn thờ tứ linh chân nghê gỗ mít

Bàn thờ tứ linh chân nghê gỗ mít

Bàn thờ tứ linh chân nghê gỗ gụ

Bàn thờ tứ linh chân nghê gỗ gụ

Mẫu bàn thờ tứ linh chân rùa hổ phù

Mẫu bàn thờ tứ linh chân rùa hổ phù

4. Liên hệ đơn vị thiết kế, thi công bàn thờ tứ linh đẹp

Quý khách hàng cần tư vấn về các mẫu bàn thờ tứ linh đẹp cho phòng thờ chung cư hoặc các mẫu bàn thờ, tủ thờ truyền thống, hiện đại, bàn thờ treo, nội thất đồ thờ cúng đẹp… sản phẩm thiết kế nội thất chung cư phù hợp với không gian sống nhà mình mà vẫn chuẩn phong thủy, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn tốt nhất theo địa chỉ:

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com


CÁC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Đèn Led Vietnamarch

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Mẫu bàn thờ đẹp

Trần thạch cao

Fanpage