Ý nghĩa bàn thờ Thiên và cách bài trí cho hợp phong thủy

Bên cạnh những bàn thờ phổ biến như bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật, bàn thờ Thần Tài… thì còn có một loại bàn thờ ít phổ biến hơn chính là bàn thờ Thiên. Vậy bàn thờ Thiên là gì, ý nghĩa bàn thờ Thiên như thế nào, cách lựa chọn hướng, kích thước, chất liệu bàn thờ Thiên ra sao cho đúng phong thủy, chúng tôi mời các bạn cùng khám phá trong bài viết dưới đây nhé! 

>>Xem thêm: Ý nghĩa bàn thờ tứ linh và những mẫu bàn thờ tứ linh đẹp

1. Ý nghĩa bàn thờ Thiên

Bàn thờ thiên là bàn thờ được lập ở ngoài trời để thờ cúng đất trời thiên nhiên. Thiên trong tiếng Hán có nghĩa là trời, từ ngàn xưa, trời đã được coi là một vị thần linh tối cao, có quyền năng cao nhất và chi phối sâu rộng đến hầu hết các vấn đề của nhân gian. Quan niệm dân gian còn cho rằng thờ Thiên là thờ tiền chủ (người chủ đầu tiên của căn nhà), nếu ở cõi dương, mọi vật đều có thể thay đổi theo thời gian theo hướng tốt đẹp hơn hay tồi tệ đi thì ở cõi âm, sẽ không có sự ảnh hưởng của thời gian và những tiền chủ đó luôn hướng về ngôi nhà của mình, nơi đó tốt hay xấu đều là nhờ vào sự che chở của họ. 

Ý nghĩa bàn thờ Thiên

Việc lập bàn thờ Thiên là sợi dây gắn kết giữa trời với đất, giữa cõi âm và cõi dương, để con cháu có thể dùng tiếng lòng để cầu mong phúc lộc đến với gia đình, mong mưa thuận gió hòa, trời đất hòa bình, sức khỏe dồi dào, bình an, hạnh phúc, may mắn…

2. Cách lựa chọn hướng, vị trí, kích thước, chất liệu bàn thờ Thiên

Bàn thờ Thiên thông thường sẽ đặt ở vị trí ngoài sân hoặc vườn nhà, tức là vị trí lộ thiên hoặc bán lộ thiên (khi thờ cúng chúng ta có thể ngẩng đầu lên là thấy trời), những nơi thoáng mát, thuận tiện cho việc thờ cúng. Vì việc thờ Thiên là việc thờ trời mà theo quan niệm dân gian thì bốn hướng đều thuộc về trời cho nên vấn đề chọn hướng lập bàn thờ Thiên cũng không quá khó khăn tuy nhiên cần lưu ý là không nên chọn hướng bàn thờ đối diện nhà vệ sinh, nhà bếp hay khu vực nuôi gia súc, gia cầm. Bàn thờ Thiên cũng luôn phải được giữ gọn gàng và sạch sẽ, có đồ lễ đầy đủ và được thờ cúng vào những ngày rằm, ngày mùng 1 hay ngày giỗ chạp…

Bàn thờ thiên

Bàn thờ Thiên không cần phải làm với kích thước quá lớn, thông thường bàn thờ Thiên có chiều cao từ 80-90 cm trở lên, bàn thờ có thể có mái che hoặc không có mái tùy nhu cầu các gia đình nhưng phải đảm bảo có đầy đủ bát hương và đồ thờ cúng. Bàn thờ Thiên hay còn gọi là cây hương, gồm một mặt bàn thờ và chân cột chống, chất liệu làm bàn thờ Thiên chủ yếu là đá hoặc xi măng nhưng nhiều nhất là đá. 

3. Văn khấn thờ Thiên

Xin kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần

Tín chủ chúng con đây là …….Tuổi…….

Hiện cư ngụ tại…………………………..

Hôm nay được biết là ngày………. tháng…năm…

Tín chủ con xin thành tâm sắm lễ gồm hương hoa trà quả và đốt nén tâm hương dâng lên trước án thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ cùng Chư vị Tôn Thần.

Tiền Chủ thương xót tín chủ giáng lâm trước án và chứng giám lòng thành mà thụ hưởng lễ vật và phù trì tín chủ chúng con được toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạc tâm thành trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Bàn thờ Thiên đơn giản ngoài sân vườn

Bàn thờ Thiên đơn giản ngoài sân vườn

4. Liên hệ đơn vị thiết kế, thi công bàn thờ Thiên đẹp

Quý khách hàng cần tư vấn về các mẫu bàn thờ Thiên đẹp cho sân nhà mình hoặc các mẫu bàn thờ, tủ thờ truyền thống, hiện đại, bàn thờ treo, nội thất đồ thờ cúng đẹp… thiết kế nội thất với các sản phẩm phù hợp với không gian sống nhà mình mà vẫn chuẩn phong thủy, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn tốt nhất theo địa chỉ:

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com


CÁC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Đèn Led Vietnamarch

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Mẫu bàn thờ đẹp

Trần thạch cao

Fanpage