Ý nghĩa bàn thờ tam cấp và những mẫu bàn thờ tam cấp đẹp

Khu vực thờ cúng với bàn thờ, tủ thờ là nơi linh thiêng nhất trong mỗi gia đình, là nơi để con cháu thờ Thần Phật, tổ tiên… bày tỏ lòng thành kính, biết ơn và cầu mong sự bình an, hạnh phúc, tài lộc… Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bàn thờ khác nhau trong đó bàn thờ tam cấp được nhiều gia đình lựa chọn. Trong bài viết lần này, chúng tôi mời các bạn cùng tìm hiểu về bàn thờ tam cấp, ý nghĩa bàn thờ tam cấp và cùng tham khảo một số mẫu bàn thờ tam cấp đẹp nhé!

>>Xem thêm: Ý nghĩa bàn thờ Thần Tài và những mẫu bàn thờ Thần Tài đẹp

1. Bàn thờ tam cấp là gì? Ý nghĩa bàn thờ tam cấp

Bàn thờ tam cấp là loại bàn thờ với phần mặt bàn thờ không phải một mặt phẳng như bàn thờ bình thường mà được thiết kế 3 tầng, tầng dưới diện tích lớn hơn tầng trên. Mỗi tầng của bàn thờ tam cấp sẽ có chức năng và ý nghĩa khác nhau, phần chân bàn thờ thì thường là 4 chân, cũng có loại 6 chân, được chạm trổ các họa tiết quen thuộc như hình rồng, phượng, hoa sen…

Ý nghĩa bàn thờ tam cấp:

Bàn thờ tam cấp đại diện cho các thứ bậc, tầng lớp trong gia đình. Tầng trên cùng đặt bài vị hoặc di ảnh thờ các vị có cấp bậc cao nhất trong gia đình như các cụ, cụ tổ dòng họ…, tầng giữa thờ ông bà, cha mẹ đã mất và tầng dưới cùng rộng nhất thường là nơi bày mâm cỗ cúng, bình hoa, mâm hoa quả, chén rượu thờ và các đồ thờ cúng các loại khác… 

Ban thờ tam cấp thờ gia tiên kết hợp thờ Phật triện sen

Ban thờ tam cấp thờ gia tiên kết hợp thờ Phật triện sen

2. Cách bày bàn thờ tam cấp đơn giản

Bàn thờ tam cấp là một vật phẩm linh thiêng nên phải được đặt ở vị trí trung tâm, đẹp và trang nghiêm nhất trong nhà, tránh đặt ở những nơi khuất, ngóc ngách, lối đi lại hoặc gần nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ…

Cách bày bàn thờ tam cấp như sau:

  • Tầng cao nhất của bàn thờ tam cấp sẽ đặt bát hương thờ Phật và các bậc thần linh tối cao nhất trong thờ cúng tín ngưỡng của người Việt.
  • Tầng thứ hai của bàn thờ sẽ đặt bát hương thờ các vị thần linh và ông bà chủ đất.
  • Tầng thứ 3 sẽ đặt bát hương thờ gia tiên của gia chủ và thờ bà Cô ông Mãnh.

Mỗi tầng phải có ít nhất 1 bát hương, có thể 3 hoặc 5. Nếu thờ cả thần phật và gia tiên trên cùng một bàn thờ thì nên sắp xếp thần phật bên trái, tổ tiên bên phải. Tượng thần phật bao giờ cũng phải để cao hơn di ảnh thờ ông bà tổ tiên, bày trí hài hòa bát hương, lọ hoa, nến thờ, mâm cỗ ngọt cho thần phật và mâm cỗ mặn hoặc ngọt cho gia tiên.

Bàn thờ tam cấp

Bàn thờ tam cấp

3. Những mẫu bàn thờ tam cấp đẹp nhất

Đa số những mẫu bàn thờ tam cấp đều làm bằng gỗ như gỗ sồi, gụ, mít, hương…, đều được thiết kế với phong cách truyền thống. Mẫu bàn thờ tam cấp được thiết kế phù hợp với không gian thờ, kích thước chuẩn lỗ ban, lựa chọn màu sắc hợp phong thủy cũng như phù hợp với nội thất gia đình mình. Họa tiết, hoa văn trang trí trên bàn thờ tam cấp thường thấy là các hình tượng linh vật (tứ linh, lưỡng long chầu nguyệt,…) hay hoa văn ngũ phúc, hoa văn tứ quý… Mời các bạn cùng tham khảo một số mẫu bàn thờ tam cấp đẹp, chất lượng, được nhiều người ưa chuộng nhất tại Vietnamarch. Các bạn cũng có thể đưa ra ý tưởng thiết kế của mình để chúng tôi được đặt đóng theo yêu cầu nhé.

Mẫu án bàn thờ tam cấp gỗ gõ 1m97 chân 14

Mẫu án bàn thờ tam cấp gỗ gõ 1m97 chân 14

Mẫu bàn thờ tam cấp sơn son thếp vàng gỗ mít đẹp

Mẫu bàn thờ tam cấp sơn son thếp vàng gỗ mít đẹp

Bàn thờ đứng tam cấp thờ gia tiên kết hợp thờ Phật triện sen kích thước chuẩn phong thuỷe

Bàn thờ đứng tam cấp thờ gia tiên kết hợp thờ Phật triện sen kích thước chuẩn phong thuỷ

Mẫu bàn thờ tam cấp 6 chân họa tiết rồng chầu mặt trời

Mẫu bàn thờ tam cấp 6 chân họa tiết rồng chầu mặt trời

Mẫu bàn thờ tam cấp tứ linh gỗ trần sồi

Mẫu bàn thờ tam cấp tứ linh gỗ trần sồi

4. Liên hệ đơn vị thiết kế, thi công bàn thờ tam cấp đẹp

Quý khách hàng cần tư vấn về các mẫu bàn thờ tam cấp đẹp cho nhà ở, văn phòng… hoặc các mẫu bàn thờ, tủ thờ truyền thống, hiện đại, bàn thờ treo, nội thất đồ thờ cúng đẹp… phù hợp với không gian sống nhà mình mà vẫn chuẩn phong thủy, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn tốt nhất theo địa chỉ:

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com


CÁC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Đèn Led Vietnamarch

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Mẫu bàn thờ đẹp

Trần thạch cao

Fanpage