Bình phong ở nhà thờ họ có ý nghĩa gì?

Bình phong ở nhà thờ họ là một sản phẩm mang nhiều ý nghĩa, bình phong không chỉ được đặt ở nhà thờ họ mà có thể xuất hiện ở nhiều công trình tâm linh khác như đình, chùa, từ đường… Trong bài viết lần này, chúng tôi xin mời các bạn cùng tìm hiểu kỹ hơn về bình phong ở nhà thờ họ!

>>Xem thêm: Nhà thờ họ nên xây hướng nào?

1. Bình phong ở nhà thờ họ là gì?

Bình phong ở nhà thờ họ còn được gọi là cuốn thư bởi nó được mô phỏng lại giống như những cuốn thứ bằng giấy của người xưa. Thời xưa, cuốn thư là một mảnh giấy dài viết những chiếu chỉ của nhà vua hay một bức thư quan trọng, được cuộn với thanh gỗ ở 2 đầu. Từ xa xưa, cuốn thư đã là sản phẩm phong thủy thường đặt phía trước cổng chính của các công trình tâm linh với ý nghĩa che chắn, bảo vệ cho công trình đó tránh khỏi sự xâm nhập của hung khí.

Một đầu cuốn thư được chạm khắc thanh gươm và đầu còn lại là cây bút lông bởi thanh gươm tượng trưng cho sức mạnh, lòng dũng cảm, ý chí sắt đá, còn cây bút lông tượng trưng cho học vấn, tính cần cù, chăm chỉ, trung thực. Đó đều là những đức tính tốt cần phải có ở những quan văn, quan võ – những cánh tay đắc lực của nhà vua thời xưa.

Bình phong ở nhà thờ họ còn được gọi là cuốn thư

Bình phong ở nhà thờ họ còn được gọi là cuốn thư

2. Đặc điểm của bình phong ở nhà thờ họ

Bình phong ở nhà thờ họ có thể được làm từ chất liệu gỗ, đá, đồng… nhưng phổ biến hơn cả là đá và chủ yếu là đá xanh nguyên khối (Tùy vào nhu cầu sử dụng của gia chủ và vị trí của bình phong đặt ở đâu mà lựa chọn chất liệu phù hợp). Bình phong ở nhà thờ họ bao gồm phần đế và phần thân (Phần thân với cấu trúc cơ bản gồm hai bên là thanh kiếm và bút lông, phía trên là lưỡng long chầu nguyệt, ở trung tâm thường được chạm khắc hoa văn ngũ phúc, long cuốn thủy, tứ linh, tứ quý hoặc trạm chữ theo ý muốn). Ngày nay thiết kế của bình phong phong phú, đa dạng hơn cuốn thư đá cổ xưa do sự giao thoa của các nền văn hóa.

Bình phong ở nhà thờ họ có hai loại chính đó là loại không có cột và loại có hai cột bên. Vị trí đặt bình phong thường là ở chính giữa ngay sau cổng chính vào nhà thờ họ hoặc phía trước nhà thờ họ. Kích thước của bình phong sẽ phụ thuộc vào không gian chung của nhà thờ họ, nhưng thường sẽ phải tuân theo thước Lỗ Ban. Bình phong ở nhà thờ họ nếu có điều kiện có thể đi liền với hòn non bộ và bể cạn tạo nên yếu tố minh đường trong phong thủy.

Bình phong ở nhà thờ họ thường được làm bằng đá

Bình phong ở nhà thờ họ thường được làm bằng đá

3. Ý nghĩa của bình phong ở nhà thờ họ

Bình phong ở nhà thờ họ ngoài ý nghĩa chính là che chắn những luồng khí xấu, những linh hồn hay những ma quỷ có lòng dạ xấu xa xâm hại đến nhà thờ họ thì còn có nhiều ý nghĩa khác nhau, cụ thể:

  • Bình phong ở nhà thờ họ là biểu hiện cho sự thông tuệ, hiểu biết, cao sang, đại diện cho sự tôn nghiêm, thành kính và trang trọng với người được thờ tự.
  • Bình phong thường có một bên bút lông và một bên thanh kiếm thể hiện cho sự cao sang phú quý và sự vĩnh cửu.
  • Bình phong ở nhà thờ họ mang nhiều ý nghĩa phong thủy dựa vào mỗi họa tiết được chạm khắc trên đó, ví dụ như chạm khắc biểu tượng năm con dơi cùng chữ Vạn và chữ Thọ mang ý nghĩa cầu mong cuộc sống trường thọ, tràn đầy tài lộc và niềm vui lớn. Chạm khắc hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục và không bị ảnh hưởng bởi những điều xấu đồng thời có ý nghĩa thanh lọc giúp điều hòa khí vượng, tăng cường năng lượng tốt giúp cho gia chủ tránh được ưu phiền tĩnh tâm an hưởng hạnh phúc.
  • Bình phong có ý nghĩa như một vật trang trí, tô điểm và làm đẹp cho công trình tâm linh.
Bình phong ở nhà thờ họ có nhiều ý nghĩa

Bình phong ở nhà thờ họ có nhiều ý nghĩa

4. Tư vấn làm bình phong đá, cuốn thư đá nhà thờ họ, đình chùa lăng mộ

Công ty Vietnamarch đã tư vấn và lắp đặt rất nhiều mẫu bình phong ở nhà thờ họ cũng như các công trình tâm linh trên toàn quốc. Chúng tôi tự tin khẳng định thế mạnh của mình trong lĩnh vực điêu khắc và chế tác các mẫu bình phong đẹp bằng đá cho tư gia, đình chùa, nhà thờ họ phổ biến hiện nay. Chúng tôi cam kết sản phẩm đẹp chất lượng tốt nhất.

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com


CÁC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Đèn Led Vietnamarch

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Mẫu bàn thờ đẹp

Trần thạch cao

Fanpage