Bàn thờ Ông Địa gồm những gì mới đạt tiêu chuẩn văn hóa tâm linh?

Theo quan niệm xưa nay, Ông Địa – Thần Tài là các Vị Thần Linh đem tài lộc đến cho gia đình. Các Vị Thần này từ lâu đời đã được người dân tín ngưỡng, thờ phụng. Riêng đối với người hoạt động kinh doanh, việc bài trí bàn thờ Ông Địa gồm những gì có ý nghĩa cực kỳ trọng đại, tác động đến sự hanh thông, phát triển, thịnh vượng, tấn tài tấn lộc trong công việc.

1. Tại sao việc bài trí bàn thờ Ông Địa gồm những gì lại mang ý nghĩa trọng đại?

Ông Địa cùng Thần Tài được thờ phụng vô cùng phổ biến tại nước ta. Không chỉ là sự tín ngưỡng, trọng vọng, Ông Địa – Thần Tài được xem là Gia Thần, luôn đồng hành cùng với người dân Việt Nam. Ông Địa thường được phối thờ chung cùng với Thần Tài, đặt tại vị trí dưới đất phía bên trong nhà trông ra cửa chính.

bàn thờ ông địa gồm những gì

Dân ta thờ Ông Địa – Thần Tài với nguyện vọng đem lại tài lộc, thịnh vượng, may mắn, sung túc, giàu có. Vì vậy mà việc bài trí bàn thờ Ông Địa gồm những gì cũng mang một ý nghĩa tâm linh hết sức sâu sắc.

 Xem thêm: Cách sắm lễ cúng rằm tháng giêng chuẩn nghi thức văn hóa tâm linh

2. Bố cục bài trí bàn thờ Ông Địa gồm những gì mới phù hợp tiêu chuẩn văn hóa thờ cúng?

Bố cục bài trí bàn thờ Ông Địa gồm những gì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố ví dụ như tập quán thờ cúng của từng miền, từng vùng, từng địa phương; niềm tin và bản mệnh của gia chủ; hướng nhà cùng hướng đặt bàn thờ, kích thước bàn thờ; … Sau đây là danh mục bài trí bàn thờ Ông Địa gồm những gì cần thiết nhất, mang đặc tính chung của hầu hết các vùng miền và các nền văn hóa tín ngưỡng khác nhau:

bàn thờ ông địa gồm những gì 1

Bài vị thần tài dán trong cùng trên vách bàn thờ

Một tấm bài vị được dán trên vách trong cùng bàn thờ Ông Địa – Thần Tài (chú ý: lưng bàn thờ nên dựa vào tường thật vững chắc, không có lỗ đục nhằm giúp tiền bạc tụ lại được).

Tượng Thần Tài, Ông Địa bằng gốm – sứ – đồng

Thần Tài và Ông Địa thường được thờ cùng với nhau, bởi vì một vị đem lại tài lộc, may mắn; một vị quản lý nhà cửa, đất đai, đem đến sự an lành. 

Ông lão ngự trên ngai vàng, râu dài tóc bạc, thắt đai ngọc, khoác áo gấm, tay cầm gậy, tay kia cầm những thỏi vàng đó là tượng Thần Tài. Ông lão bụng phệ,  tay cầm quạt, tay kia cầm vàng, đó là tượng Ông Địa.

Vị trí sắp xếp:  Thông thường Thần Tài bên trái bàn thờ, Ông Địa bên phải.

Ba hũ đựng gạo, hũ muối, hũ nước thật đầy

Người ta thường đặt một hũ gạo – một hũ muối – một hũ nước đầy ở chính giữa Thần Tài và Ông Địa. Gạo – muối – nước là 3 loại thực phẩm vô cùng cần thiết cho con người. Từ đó có thể cho thấy người ta đặt lên bàn thờ Ông Địa gồm những gì bình dị nhất, thiết yếu nhất trong cuộc sống; nhằm cầu mong hạnh phúc, no ấm cho gia đình. Đến cuối năm mới thay ba hũ này. 

Bát nhang (bát hương) nên được dán keo cố định

Một bát hương được đặt ở giữa bàn Thần Tài, hàng ngày chủ nhà cần thắp hương thường xuyên. Tối thiểu là lễ, tết, ngày rằm, mồng một. Khi dọn dẹp, sắp xếp bàn thờ, chủ nhà nên hạn chế xê dịch bát hương một cách tối đa nhằm tránh những điều xui xẻo có thể xảy ra đối với gia đình.

Chúng ta nên sử dụng keo 502 để dán chết bát nhang xuống cùng bàn thờ, nhằm tránh động bát nhang trong lúc lau chùi bàn thờ.

Xê dịch bát nhang khi đang làm ăn tốt (gọi là bị động bát nhang) thì tất cả công việc làm ăn của gia đình sẽ trở nên xấu kém. 

Lọ cắm hoa tươi như các các chủng loại hoa như hoa cúc, hoa hồng, hoa đồng tiền

Bình hoa đặt bên phải, đĩa trái cây đặt bên trái theo nguyên lý Đông Bình – Tây Quả. Chủ nhà nên cắm hoa cúc, hoa hồng, hoa đồng tiền để đặt trên bàn thờ, tuyệt đối không được đặt hoa héo, hoa khô, hoa giả.

Đĩa bày các loại trái cây ngũ quả tươi mới

Trái cây để thờ nên dùng ngũ quả, đặt trên mâm bồng. Nếu không có loại mâm này, dùng đĩa bình thường cũng được. Bạn có thể thắp nhang, đặt hoa, quả hàng ngày hay mỗi tháng vào ngày mùng 1 cùng với ngày rằm. 

Khay bài trí 5 chén nước tinh khiết tạo thành hình chữ Thập

Tại cửa hàng bán đồ thờ cúng, có bày bán một cái khay sắp xếp 5 chén nước với hình chữ Nhất. Ta cần bỏ khay, sau đó sắp xếp 5 chén nước để thành hình chữ Thập, điều này biểu trưng cho Ngũ Phương, đồng thời là Ngũ Hành phát sinh – phát triển.

Ông Cóc (hay còn gọi theo tên Hán Việt là thiềm thừ) 

Buổi sáng, chủ nhà trong lúc thắp hương, để đón tài lộc phải quay ông Cóc ra ngoài. Đó là điều cần lưu ý khi đặt ông Cóc lên bàn thờ. Sau khi hoàn tất công việc vào buổi tối, để giữ lộc phải quay ông Cóc vào nhà nhằm tránh sự thất thoát tài sản.

Một tô sứ đẹp chứa đầy nước trong cùng với hoa tươi được rải phía trên mặt nước

Chúng ta nên dùng một cái tô sứ nông lòng, thật đẹp, đổ nước thật đầy, và hái các bông hoa rải lên trên mặt nước, đặt ở vị trí ngoài cùng trên mặt đất. Đó là một cách giữ gìn tiền bạc không bị trôi đi, theo phong thủy gọi là “Minh Đường Tụ Thủy”

Phật Di Lặc

Có thể để thêm tượng Phật Di Lặc lên trên bàn thờ Thần Tài. Thông thường, Phật Di Lặc được thờ chung với Thần Tài – Ông Địa chứa đựng ý nghĩa là quản lý các Vị Thần. Ngoài ra, Phật Di Lặc biểu hiện sự may mắn, an lành, hạnh phúc. Tượng Phật Di Lặc thường được để lên phía trên, nhằm mục đích đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và sự thuận tiện.

bàn thờ ông địa gồm những gì 2

Tỏi

Người ta thường đặt một đĩa có 5 củ tỏi lên bàn thờ Thần Tài nhằm ngăn chặn ma quỷ gây phiền phức cho các Vị Thần.

Cũng có thể đặt thêm lên bàn thờ nậm rượu, bát sâm và ống hương. Bên trái đặt bát sâm và ống hương (phía có tượng Thần Tài). Bên phải đặt nậm rượu (phía có tượng Ông Địa).

3. Đã biết bố cục bàn thờ Ông Địa gồm những gì, hãy tăng thêm ý nghĩa việc thờ phụng nhờ vào nội thất phòng thờ cao cấp

Vietnamarch là một doanh nghiệp kinh doanh nội thất cực kỳ chuyên nghiệp và uy tín cao. Với bề dày 20 năm thâm niên kinh nghiệm trên thị trường nội địa, chúng tôi tự hào, tin tưởng cam kết với bạn:

 

  • Đội ngũ tư vấn viên, chuyên viên có kiến thức vô cùng sâu rộng về lĩnh vực văn hóa tâm linh – thờ cúng;
  • Phong phú những loại sản phẩm cung ứng cho nhu cầu tâm linh, chất lượng tuyệt hảo, giá cả hợp lý;
  • Đáp ứng nhiều hình thức mua hàng – giao hàng cùng dịch vụ bảo hành hợp lý, dài lâu. 

Nếu bạn còn câu hỏi nào về chủ đề bài trí bàn thờ Ông Địa gồm những gì hay bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến lĩnh vực văn hóa thờ cúng – tâm linh ứng dụng vào trang trí nội thất, xin mời liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết:

 

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

 


CÁC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Đèn Led Vietnamarch

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Mẫu bàn thờ đẹp

Trần thạch cao

Fanpage