Tư vấn giải đáp câu hỏi thắc mắc cách đặt bát hương ở nhà thờ họ 

Trong bất cứ một công trình kiến trúc nhà thờ họ (nhà từ đường) nào cũng đều rất cần sự hiện diện của bàn thờ ông bà, tổ tông. Trong đó, bát hương chính là một vật phẩm đặc biệt quan trọng, không thể thiếu được sắp đặt trên bàn thờ. Do đó,  thắc mắc mà đa số mọi người đang đi tìm lời giải đáp đó là cách đặt bát hương ở nhà thờ họ. Qua bài viết dưới đây, Vietnamarch xin gửi đến quý bạn các thông tin rất hữu ích, thiết thực về vấn đề cách đặt bát hương ở nhà thờ họ. Hân hạnh kính mời quý bạn hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Tại sao nên biết cách đặt bát hương ở nhà thờ họ

Nhà thờ họ – một trong những công trình kiến trúc độc đáo – được dùng để thờ cúng ông bà, tổ tông của một dòng họ. Tất nhiên bàn thờ rất cần thiết phải có để thờ cúng. Đồng thời, bát hương cũng cực kỳ quan trọng, không thể thiếu và vô cùng cần phải có. Tuy nhiên, hầu hết mọi người thường hay thắc mắc, băn khoăn về vấn đề cách đặt bát hương ở nhà thờ họ. Phần chia sẻ dưới đây chúng tôi xin gửi đến quý độc giả những thông tin cực kỳ đặc biệt hữu ích và cần thiết về đề tài cách đặt bát hương ở nhà thờ họ.

cách đặt bát hương ở nhà thờ họ

Xem thêm: Tìm hiểu văn hóa truyền thống về nguyên tắc thiết kế nhà thờ họ

2. Trả lời chi tiết cho câu hỏi cách đặt bát hương ở nhà thờ họ

Số bát hương cần chuẩn bị trong nhà thờ họ

Trước khi có lời phúc đáp cụ thể đối với thắc mắc cách đặt bát hương ở nhà thờ họ, quý bạn đọc cần phải chuẩn bị số bát hương cần thiết tại nhà thờ họ, bao gồm như sau:

  • Trước tiên: Bát hương để cúng bái Thần linh.
  • Thứ nhì: Bát hương để cúng bái Thủy Tổ (có nghĩa là đời đầu tiên của cả một dòng họ).
  • Thứ ba: Bát hương để cúng bái Tiên tổ (tính từ đời thứ nhì cho đến bậc thân sinh của cao tổ khảo, được tôn vinh là Tiên tổ).
  • Thứ tư: Bát hương để cúng bái các bậc Cao tổ không thể có con cháu thờ tự và nối dõi  (Các bậc Cao tổ có con cháu thờ tự và nối dõi thì được cúng bái ở các nhà thờ họ của chi tộc dựa theo sự phân cấp).
  • Thứ năm: Bát hương để cúng bái Ông Mãnh và Bà Cô (là các vị chết trẻ, chưa lập gia đình, … của dòng họ).
  • Thứ sáu: Bát hương thờ cúng cô hồn (là các vong hồn của dòng họ bị yểu mệnh, những vong hồn từ lâu lưu lạc không biết rõ tên tuổi, không có người thờ phụng chăm lo hương khói, …).

cách đặt bát hương ở nhà thờ họ 1

Phương án cách đặt bát hương ở nhà thờ họ

Chúng ta cần phải hiểu rõ phương pháp cách đặt bát hương ở nhà thờ họ như thế nào cho phù hợp nhất sau khi biết cần bao nhiêu bát hương cho nhà thờ họ.

Linh điện cao nhất được sẽ được dùng để bố trí thần chủ và bát hương để cúng bái các bậc Thần linh. Linh điện được bố trí tại khu vực riêng biệt ở phía bên trái nhà thờ họ, thông thường sẽ cao hơn Thượng điện vài phần.

Điện thờ gia tộc gồm có 3 cấp hương án như sau:

  • Thượng điện: Bố trí thần chủ và bát hương để cúng bái Thủy Tổ.
  • Trung điện: Bố trí thần chủ và bát hương để cúng bái Tiên Tổ.
  • Hạ điện: Bố trí thần chủ và bát hương để cúng bái các bậc Cao tổ.

Bát hương để cúng bái Bà Cô – Ông Mãnh được sắp đặt ở vị trí thấp nhất trên hương án.

Bát hương cô hồn được sắp đặt ở Vong điện (phía ngoài sân hoặc ngoài hiên nhà thờ họ). Chúng ta cũng có thể thiết kế và xây dựng một miếu thờ nhỏ riêng biệt tại vị trí bên ngoài ở bên phải của nhà thờ họ.

cách đặt bát hương ở nhà thờ họ 2

3. Gọi ngay cho Vietnamarch để biết thêm chi tiết về cách đặt bát hương ở nhà thờ họ

Chúng tôi đã trình bày thông qua bài viết nêu trên để giúp quý bạn đọc có thể thông hiểu thấu đáo hơn về câu hỏi cách bố trí bát hương bên trong nhà thờ họ.

cách đặt bát hương ở nhà thờ họ 3

Để nhận được sự tư vấn chu đáo từ đó đề ra những mẫu thiết kế nhà thờ họ, bàn thờ đẹp nhất, tuyệt mỹ nhất, xin quý bạn vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi. Chúng tôi nhận tư vấn – thiết kế kiến trúc và thi công và hoàn thiện các công trình kiến trúc truyền thống dân tộc, ví dụ: các mẫu nhà thờ họ, nhà thờ tổ, nhà gỗ cổ truyền, điện thờ, đình chùa, miếu mạo, lăng mộ, … cho tất cả quý khách hàng trên toàn quốc. Mọi chi tiết liên quan xin vui lòng trực tiếp liên hệ cùng công ty chúng tôi qua địa chỉ dưới đây:

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

 

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com


CÁC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Đèn Led Vietnamarch

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Mẫu bàn thờ đẹp

Trần thạch cao

Fanpage