Hướng dẫn cách sắm lễ cúng gia tiên vào mùng 1 và ngày rằm

Những lễ vật được sử dụng để thờ phụng bàn thờ gia tiên vào ngày mồng một và ngày rằm hàng tháng sẽ tùy thuộc vào khả năng tài chánh của mỗi nhà cũng sẽ rất khác nhau. Thông qua bài biết sau đây, công ty Vietnamarch xin chia sẻ đến quý độc giả về sắm lễ cúng gia tiên vào mùng 1 và ngày rằm hàng tháng sao cho chuẩn nhất nhằm để mọi người cùng tìm hiểu, tham khảo nhé!

1. Lý do nên sắm lễ cúng gia tiên vào mùng 1 và ngày rằm

Hàng tháng, vào ngày mồng một – ngày rằm, mọi người đều dành thời gian để tiến hành việc thắp hương để cúng lễ gia tiên, đồng thời cúng bái một vài vị thần linh, ví dụ như Thổ Địa, Thần Tài. Điều này đều có nguồn gốc từ tín ngưỡng dân gian dân tộc lâu đời của người Việt Nam về  những tục lệ cúng bái các vị thần linh nhằm cầu nguyện cho tất cả mọi việc được may mắn, suôn sẻ, hanh thông lúc tháng mới bắt đầu. Ngoài ra, cũng để tưởng niệm đến công ơn ông bà, tổ tiên, những người đã quá vãng, cầu xin sự phù hộ độ trì, che chở cho toàn thể mọi người trong nhà.

sắm lễ cúng gia tiên vào mùng 1 và ngày rằm

Mặc dù vậy, hiện nay có rất nhiều người thuộc giới trẻ không biết cần phải sắm lễ cúng gia tiên vào mùng 1 và ngày rằm sao cho thật phù hợp với các giá trị văn hóa truyền thống thờ cúng. Nhằm giúp cho quý độc giả có được một cái nhìn tổng thể, những điều có liên quan trực tiếp đến vấn đề sắm lễ cúng gia tiên vào mùng 1 và ngày rằm nêu trên sẽ được trình bày trong phần tiếp sau đây.

Xem thêm: Ưu điểm ban thờ treo tường đẹp gỗ gụ cho cửa hàng kinh doanh

2. Các vật phẩm cần chuẩn bị khi sắm lễ cúng gia tiên vào mùng 1 và ngày rằm

Hoa quả: Hầu hết mọi người thường sẽ dùng hoa quả tươi và thích hợp, hài hòa cùng không gian thờ phụng để thắp hương. Hoa thường được chọn là hoa hồng, huệ, cúc, … Quả thì lựa chọn những loại như xoài, bưởi, chuối, … Hoàn toàn không được thắp hương bằng cách dùng hoa quả giả, quả chín nẫu hay bị dập nát, quả có thân gai sần sùi và mọc sát dưới đất.

Bánh oản: Theo quan niệm của hầu hết người Việt Nam chúng ta, bánh oản rất thanh khiết, có màu trắng trong, chế tạo từ bột và đường, đó chính là tinh hoa của trời đất. Vì thế, người Việt thường sử dụng bánh oản để cúng ở các nơi oai nghi, trang trọng mang đậm tính tâm linh khôn thiêng như chùa, đình, bàn thờ ông bà, tổ tiên.

sắm lễ cúng gia tiên vào mùng 1 và ngày rằm 1

Đồ chay (nếu có): Một vài gia đình theo đạo Phật thường cúng thêm các loại đồ chay khá giản đơn như là xôi, chè, … hay một vài loại đồ ăn chay khác …

Hương thơm: thắp hương thẻ truyền thống là điều tốt nhất, nên thắp theo con số lẻ, mùi thơm rất dễ chịu khi thắp hương. Cần quan tâm lưu ý tránh hỏa hoạn khi thắp hương, hương điện không nên dùng.

Bánh kẹo: nên dùng các loại bánh cổ truyền, như bánh chưng, bánh dày, hay bánh đóng gói sẵn cũng được. Tuyệt đối không được dùng bánh giả để thắp hương.

sắm lễ cúng gia tiên vào mùng 1 và ngày rằm 2

Trầu cau: Từ ngàn xưa, thứ khởi đầu những lễ nghĩa của dân tộc ta đó chính là trầu cau. Miếng trầu khiến người với người trở nên gần gũi, thân thiện với nhau hơn. Ngoài ra, trầu cau còn là biểu trưng cho sự tôn nghiêm, trang trọng, được sử dụng rất phổ biến trong những lễ tế thần hay tế gia tiên.

Vàng mã: Cúng gia tiên cần đốt vàng mã, việc này lâu nay đã trở thành tín ngưỡng của đa số người Việt Nam và có xu thế phát triển ngày càng nhiều với quan niệm “trần sao âm vậy”. Vào ngày này, thông thường tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình mọi người sẽ đốt 3, 5, 7, 9 thếp tiền vàng mã, nhưng thường thấy là số lẻ.

3. Quy trình sắm lễ cúng gia tiên vào mùng 1 và ngày rằm sẽ ý nghĩa hơn nếu kết hợp với bàn thờ trang trọng

Với bài viết nêu trên, công ty Vietnamarch mong rằng sẽ giúp tư vấn cho quý bạn chuẩn bị được đầy đủ, đạt quy chuẩn nhất quy trình sắm lễ cúng gia tiên vào mùng 1 và ngày rằm tại gia đình mình nhé!

sắm lễ cúng gia tiên vào mùng 1 và ngày rằm 3

Hơn nữa, quý bạn có thể nghiên cứu, tham khảo các chế phẩm mẫu bàn thờ đẹp, vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ gia tiên đẹp nhất cùng với giá cả hợp lý, phải chăng nhất tại địa chỉ sau đây:

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

 

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com
CÁC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Đèn Led Vietnamarch

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Mẫu bàn thờ đẹp

Trần thạch cao

Fanpage