Cách tự bốc bát hương, bát nhang thờ cúng gia tiên, thần linh

Trong đời sống văn hóa của người Việt Nam nói riêng và dân tộc các nước phương Đông nói chung, Bát Hương (còn gọi là Bát Nhang) là một phẩm vật vô cùng khôn thiêng, được sử dụng để thờ phụng trong từng gia đình riêng biệt, là biểu trưng của văn hóa tâm linh trên bàn thờ. Do đó, việc bốc bát hương trở nên cực kỳ quan trọng đối với hầu hết mọi gia đình chúng ta. Trong bài viết dưới đây, Vietnamarch sẽ chia sẻ đến quý bạn đọc cách tự bốc bát hương, bát nhang thờ cúng gia tiên, thần linh như thế nào cho đúng yêu cầu và đầy đủ nhất.

1. Chuẩn bị trước khi tiến hành cách tự bốc bát hương, bát nhang thờ cúng gia tiên, thần linh

Các vật phẩm cần phải có trước khi tiến hành quy trình bốc bát hương

  • Bát hương (số lượng sẽ tùy thuộc vào gia chủ).
  • Tro đốt từ trấu bọc gạo, cũng có thể dùng tro nếp hoặc cát tùy thuộc vào văn hóa của mỗi vùng miền khác nhau.
  • Tờ hiệu (dùng để ghi tên của người được thờ).
  • Bộ thất bảo ( hay còn gọi là cốt bát hương) bao gồm: thạch anh, bạc, mã não, ngọc, xà cừ, san hô đỏ và vàng.
  • Gói thạch anh ngũ sắc, rượu trắng, gừng, chỉ ngũ sắc, giấy trang kim, ngũ vị hương, trầm hương.
  • Những dụng cụ cần thiết khác như là thau, chậu, …
  • Sắm đồ lễ: Tùy thuộc vào việc thờ phụng Thần linh – Phật hay Gia tiên mà đồ lễ tương ứng sẽ có những sự thay đổi khác nhau.

Xem thêm: Quy trình tiến hành sắm lễ bốc bát hương về nhà mới đúng cách

Tẩy uế thật sạch sẽ cho các vật phẩm cần thiết

cách tự bốc bát hương, bát nhang thờ cúng gia tiên, thần linh

Trước khi tiến hành thủ tục cách tự bốc bát hương, bát nhang thờ cúng gia tiên, thần linh, bạn nên tẩy uế bằng phương pháp rửa thật sạch bát hương cùng với nước sạch, sau đó sử dụng rượu gừng nhằm mục đích tẩy uế. Tiếp theo, sử dụng khăn sạch để lau khô, cuối cùng để nơi khô mát, thoáng đãng.

2. Danh sách vật phẩm trong bát hương cần phải có

Tờ hiệu

Tờ hiệu được in chữ màu đỏ, giấy màu vàng, sử dụng để viết tên của người được thờ phụng (viết bằng chữ Hán hay chữ Việt đều được).

Bộ thất bảo

Bộ thất bảo (còn có tên là cốt bát hương) gồm có các thứ như : mã não, ngọc, san hô đỏ, xà cừ, vàng, hổ phách, bạc. Bộ thất bảo trước khi dùng nên được tẩy uế, để thật khô ráo (không nên tẩy uế các thứ vàng, bạc).

Tro nếp

Khi tro bếp được mua về, bạn nên sàng lọc kỹ cho thật mịn nhằm loại trừ những  tạp chất. Ngoài ra, bạn nên dùng dầu thơm hay gói bột ngũ vị hương để rắc lên tro nhằm tẩy uế trước khi được bỏ vào trong bát hương.

cách tự bốc bát hương, bát nhang thờ cúng gia tiên, thần linh 1

Phương thức gói bộ dị hiệu nhằm để đặt cốt bát hương trước khi tiến hành cách tự bốc bát hương, bát nhang thờ cúng gia tiên, thần linh

Bước 1: Trước hết tẩy uế bộ thất bảo, sau đó để thật khô, tiếp theo sẽ gói bằng giấy trang kim và chỉ ngũ sắc.

Bước 2: Đặt vào hộp nhung đỏ gói thất bảo vừa thực hiện ở trên. Gấp nhỏ tờ hiệu sau khi đã ghi xong, tiếp theo đặt lên phía bên trên gói thất bảo, cuối cùng hộp nhung đỏ sẽ được đậy lại.

Bước 3: Công đoạn sau cùng sẽ gói lại bằng giấy trang kim.

3. Chi tiết cách tự bốc bát hương, bát nhang thờ cúng gia tiên, thần linh

Hướng dẫn thủ tục cách tự bốc bát hương, bát nhang thờ cúng gia tiên, thần linh

Đầu tiên, bạn cần rửa sạch tay với nước gừng đã pha với rượu trắng, kế tiếp quy trình cách tự bốc bát hương, bát nhang thờ cúng gia tiên, thần linh được tiến hành sau đây:

Bước 1: Rải xuống dưới đáy bát hương một lớp thạch anh ngũ sắc.

Bước 2: Đặt xuống đáy bát hương bộ dị hiệu đã được gói.

Bước 3: Cho tro đã bốc vào bát hương, cùng lúc thực hiện đếm theo vòng Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Tiến hành cho tới lúc nắm tro cuối cùng khi cho vào bát hương sẽ dừng lại ở chữ Sinh thì đạt yêu cầu.

Lưu ý: Bạn cần phải tiến hành cách tự bốc bát hương, bát nhang thờ cúng gia tiên, thần linh đồng thời kết hợp đọc văn khấn, nguyện cầu các tâm nguyện, mong ước của bản thân cùng với gia đình. Kế tiếp, bạn nên phối hợp đọc chú Ngũ Bộ Thần trong khi tiến hành bốc. Phương pháp đọc như sau đây: Um Ram, Um Si-Ram, Um Ma Ni Pad Mê Hum, Um Ca Lê Cun Lê Sờ Va Ha, Um B-Rum.

Cho tro vào bát hương xong, tiếp theo bạn cần phải lau chùi thật sạch sẽ, tươm tất, kế tiếp đặt lên vị trí tôn nghiêm, trang trọng. Sau đó, bạn sẽ đặt một nén hương trầm vào vị trí chính giữa bát, tiếp theo châm lửa đốt.

cách tự bốc bát hương, bát nhang thờ cúng gia tiên, thần linh 2

Cách thức bài trí đúng nhằm để bát hương được yên vị lên trên bàn thờ

Hương trầm sau khi đã cháy hết, bạn nên đặt bát hương tại bàn thờ thật sạch sẽ, tinh tươm, không để tạp chất làm ô uế. Mỗi lúc cần sắp đặt lại bàn thờ, bạn nên thành tâm khấn vái, trân trọng xin phép, và nên nhớ chỉ được di dời đỉnh đồng, đèn, chén nước, bình hoa, … Bát nhang và bài vị tuyệt đối không được dời đổi.

4. Bài trí phòng thờ trang trọng để thực hiện quy trình bốc bát hương thêm ý nghĩa 

Cũng tương tự như việc dời đổi bàn thờ, việc bốc bát hương vô cùng đặc biệt quan trọng. Nếu thực hiện cẩn thận, kỹ lưỡng, đúng quy trình sẽ mang đến vận khí cực kỳ quý giá, tốt lành đối với chủ nhà.

cách tự bốc bát hương, bát nhang thờ cúng gia tiên, thần linh 3

Ngoài ra, quý độc giả có khả năng tăng cường thêm sự uy nghiêm, trang trọng của phòng thờ bởi phương pháp tìm hiểu, nghiên cứu những sản phẩm mẫu bàn thờ đẹp, vật phẩm thờ phụng trên bàn thờ gia tiên tuyệt hảo với giá cả phải chăng và hợp lý nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn tại địa chỉ dưới đây:

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

 

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

CÁC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Đèn Led Vietnamarch

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Mẫu bàn thờ đẹp

Trần thạch cao

Fanpage